หน้าแรก เศรษฐกิจ ก.อุตฯตั้งเป้...

ก.อุตฯตั้งเป้าหนุนเงินทุน 186 ล้านช่วยเอสเอ็มอี จ.กระบี่

13.07.17 | 13:10 น.

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวระหว่างเปิดงานคลินิกเอสเอ็มอีสัญจรแนวประชารัฐในพื้นที่ ครั้งที่ 6 จ.กระบี่ ว่า ก่อนหน้านี้ได้จัดที่จ.มุกดาหารซึ่งจะเป็นเวทีที่จะเข้ามาช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการในพื้นที่โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามันที่เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพสูง แบ่งเป็น 2 กลุ่มจังหวัด คือ กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน (ภูเก็ต ระนอง พังงา กระบี่ ตรัง) และกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย (สุราษฎร์ธานี ชุมพร นครศรีธรรมราช พัทลุง) ถือเป็นเขตเศรษฐกิจสำคัญของไทย เพื่อให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนและองค์ความรู้ตามแนวทางของรัฐบาลที่มุ่งสร้างเศรษฐกิจจากภายใน ด้วยการพัฒนาเอสเอ็มอีและเศรษฐกิจท้องถิ่นให้เข้มแข็งภายใต้นโยบายอุตสาหกรรมเป้าหมาย ที่ต้องการเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจอุตสาหกรรมจากเพิ่มมูลค่าไปสู่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในท้องถิ่นที่มีจำนวนมาก โดยธุรกิจเด่นที่เป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายร่วมของทั้ง 9 จังหวัด มีอยู่ 2 อุตสาหกรรม คือ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป จำนวนผู้ประกอบการประมาณ 257,667 ราย

สำหรับพื้นที่ 9 จังหวัด ขณะนี้มีผู้ยื่นคำขอกู้เงินจากทุกกองทุนรวม 38,000 ล้านบาท เข้ามาแล้วรวม จำนวน 915 ราย วงเงิน 2,183 ล้านบาท และได้อนุมัติแล้ว จำนวน 242 ราย วงเงิน 731 ล้านบาท โดยเฉพาะในส่วนกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐวงเงิน 20,000 ล้านบาท โดย จ.กระบี่ เริ่มดำเนินการมาประมาณ 2 เดือน มีคำขอสินเชื่อเข้ามาแล้วจำนวน 10 ราย วงเงิน 52 ล้านบาท จากเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อทั้งสิ้น 62 ราย วงเงิน 186 ล้านบาท ชี้ให้เห็นว่ากระแสการตอบรับของผู้ประกอบการมีแนวโน้มที่ดี โดยขณะนี้ได้มีการอนุมัติไปแล้ว 7 ราย วงเงิน 37.5 ล้านบาท

“มั่นใจว่าการช่วยเหลือเอสเอ็มอีจะสร้างให้เกิดโกบอล ซิตี้ การท่องเที่ยวใน จ.กระบี่ โดยธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่จะได้รับประโยชน์ อาทิ ที่พัก การขนส่ง โลจิสติกส์ ร้านอาหาร สปา ร้านขายของที่ระลึก”นายอุตตมกล่าว