พณ.สั่งทูตพาณิชย์เน้นเจาะอาเซียนทดแทนส่งออกชะลอตัว

กระทรวงพาณิชย์

เมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ มีการจัดงานสัมมนา “ทูตพาณิชย์พิชิตตลาดโลก…เจาะลึกประเภทอุตสาหกรรม” และกิจกรรมให้คำปรึกษารายภูมิภาค (Export Clinic) แก่เอกชน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ผอ.สคร.) หรือทูตพาณิชย์ไทยจากทั่วโลก ซึ่งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-22 มกราคม 2559

แหล่งข่าวกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ผู้บริหารกระทรวงได้มอบนโยบายแก่ทูตพาณิชย์สำหรับการดำเนินงานในปี 2559 ในเรื่องการค้า การลงทุน โดยเฉพาะในอาเซียนซึ่งมีสัดส่วนส่งออกสินค้าจากไทยเป็นอันดับ 1 หรือ 25% ของการส่งออกทั้งหมด ตั้งเป้าส่งออกไทยปี 2559 ไปยังตลาดอาเซียนโดยรวมจะเติบโต 6% จากปี 2558 ที่เติบโตประมาณลบ 5.6% โดยเน้นตลาดกัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม (ซีแอลเอ็มวี) ซึ่งส่งออกปีนี้ตั้งเป้าเติบโต 13% โดยส่งออกซีแอลเอ็มวี 11 เดือนแรกปี 2558 เติบโต 7.8% ส่วนประเทศอาเซียนเดิม 5 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และบรูไน ปีนี้ตั้งเป้าส่งออกเติบโตรวม 1% โดยส่งออก 11 เดือนแรกปี 2558 ติดลบ 15.1% นอกจากนี้ในตลาดอาเซียนจะส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยไปลงทุนนอกประเทศ มีการยกระดับตลาดด้วยการจัดกิจกรรมแสดงสินค้าสุดยอดแบรนด์ไทย (Top Thai Brands) ซึ่งรัฐเอกชนร่วมมือกันจัดให้ทั่วทั้งอาเซียนในเมืองหลักๆ ตลอดปีนี้ มีผู้ประกอบการร่วมมากกว่า 100 ราย และจัดงานแสดงสินค้าไทยขนาดเล็กลงมาอีกชื่อ Mini Thailand Week ในเมืองรองของตลาดอาเซียน จำนวน 14 เมืองตลอดปีนี้ เช่น เมืองมัณฑะเลย์ ตองยี ของพม่า รัฐสลังงอ ของมาเลเซีย เมืองเสียมราฐ ของกัมพูชา เป็นต้น

นายผกายเนติ์ เล่งอี้ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำกรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่า กล่าวว่า สำหรับเศรษฐกิจพม่าขณะนี้มีการเติบโตที่ดีหลังที่มีการเลือกตั้ง ถือเป็นโอกาสที่ดีกับภาคธุรกิจในการเข้าไปลงทุน ส่งออกสินค้า และบริการของไทย โดยหลังจากเปิดประชาคมอาเซียนเมื่อปลายปีที่ผ่านมา เอกชนไทยมีความตื่นตัวและขอคำปรึกษาในการเข้าไปลงทุนถึงวันละ 5-6 ราย การเน้นส่งออกไปยังพม่าและประเทศอาเซียนจะช่วยทดแทนตลาดหลักที่การส่งออกของไทยยังชะลอตัวอยู่จากผลกระทบปัญหาเศรษฐกิจโลก

น.ส.บุณิกา แจ่มใส ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน กล่าวว่า รัฐบาลจีนมีนโยบายในการพยุงเศรษฐกิจไม่ให้ตกต่ำมาก ทั้งการปฏิรูปเศรษฐกิจและสังคม การเงิน และนโยบายลูกคนที่ 2 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ คาดว่าการเติบโตของเศรษฐกิจจีนในปีนี้จะอยู่ที่ 6.5-6.7% และคาดว่าการส่งออกจากไทยไปจีนปีนี้น่าจะเติบโตได้ไม่ต่ำกว่า 3.5% โดยส่งออก 11 เดือนแรกปี 2558 เติบโตติดลบ 5%

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image