กสทช.ช่วยผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลได้แค่แจกคูปองเพิ่มทุกบ้านทั่วประเทศ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เปิดเผยว่า คณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาทีวีดิจิตอลได้เชิญผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมาร่วมประชุม ประกอบด้วย ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลทั้ง 24 ช่อง ผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดิจิตอลภาคพื้นดิน สถาบันการเงิน กระทรวงการคลัง สำนักงานกฤษฎีกา และสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อหาทางออกในการแก้ไขปัญหาทีวีดิจิตอลร่วมกัน แต่จะไม่เกี่ยวข้องกับคดีความที่ค้างอยู่ในชั้นศาลแต่อย่างใด

นายฐากร กล่าวว่า ผู้ประกอบการได้เสนอแนวทางรวม 10 ข้อ คือ 1.การเลื่อนจ่ายเงินค่าประมูลทีวีดิจิตอลในงวดที่3 2.ขยายอายุใบอนุญาตให้มากกว่า 15 ปี 3.จะหยุดประกอบกิจการโดยไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินค่าประมูลที่เหลือได้หรือไม่ 4.ให้ กสทช. มีมาตรการเยียวยาอื่นๆเพิ่มเติมแก่ผู้ประกอบการ 5.ให้มีการเรียงช่องโทรทัศน์เหมือนกันทุกรูปแบบการออกอากาศ 6.ให้ กสทช. แจกคูปองเงินสนับสนุนค่าอุปกรณ์รับชมทีวีดิจิตอลเพิ่มเติม 7.ให้ กสทช. เพิ่มการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้แก่ประชาชน 8.ให้ กสทช. เป็นผู้สนับสนุนเงินการวัดหรือจัดทำเรตติ้งได้ 9.ให้ กสทช. ลดหย่อนค่าธรรมเนียมที่ผู้ประกอบการต้องจ่ายเข้ากองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ(กองทุนยูเอสโอ) จากเดิมในอัตราปีละ 2% ของรายได้รวมต่อปี และ 10.ให้ กสทช. ช่วยสนับสนุนบางส่วน หรือจ่ายเงินค่าเช่าโครงข่ายแทนผู้ประกอบการทั้งหมด

นายฐากร กล่าวว่า สิ่งที่ กสทช.สามารถทำได้ทันทีคือ การแจกคูปองทีวีดิจิตอล หลังจากนี้ กสทช. จะทำหนังสือขอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพื่อขออนุมัติการแจกคูปองทีวีดิจิตอลเพิ่มจากปัจจุบันที่แจกไปแล้ว 13.7 ล้านครัวเรือน เป็นครบทุกครัวเรือนในประเทศไทย หรือราว 22.9 ล้านครัวเรือน และการลดหย่อนค่าธรรมเนียมเข้ากองทุนยูเอสโอโดยไม่มีผลย้อนหลัง โดยจะกลับไปพิจารณาว่าจะจัดเก็บในอัตราเท่าใด ส่วนประเด็นที่เหลือคงต้องรอรับฟังความเห็นจากกระทรวงการคลัง สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และสำนักงานอัยการสูงสุด ว่าสามารถทำได้หรือไม่ และจะมาประชุมกันใหม่ในวันที่ 27 มกราคมนี้ “เรื่องใด กสทช. ทำได้ภายใต้กรอบของอำนาจและกฎหมายก็จะทำให้ หากเรื่องใดทั้ง 3 หน่วยงานดังกล่าว สรุปมาว่าเกินกว่าอำนาจทาง กสทช. จะส่งเรื่องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรีเป็นผู้พิจารณา คาดแนวทางการช่วยเหลือทั้งหมดจะสามารถสรุปได้ก่อนวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เพื่อเสนอบอร์ด กสทช. คาดว่าน่าจะประกาศใช้ได้ก่อนสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้

“เรื่องประเด็นที่ต้องการให้ กสทช. ช่วยเหลือ เราเองก็อยากให้เป็นไปตามนั้นทั้งหมด แต่ต้องดูด้วยว่าทำแล้วอย่าให้เราลำบาก หรือผิดกฎหมาย หรือทำให้รัฐเสียหาย ที่เหลือ กสทช. ก็จะพยายามช่วยอย่างเต็มที่” นายฐากร กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image