นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการ พบปะกับกลุ่มนักลงทุนทั้งบริษัทเอกชน สมาคมผู้ผลิตยางและหน่วยงานรัฐจากประเทศมาเลเซีย 16 ราย ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์แอทเซ็นทรัลเวิลด์ ว่า ผู้ประกอบการมีความสนใจที่จะลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมภาคใต้และเตรียมเดินทางลงพื้นที่ดูโครงการ จ.สงขลา อีกครั้งในช่วงสิ้นเดือนเมษายน ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมได้มอบหมายให้ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ดำเนินการให้ข้อมูลด้านพื้นที่ขาย พื้นที่เช่า โปรโมชั่น สิทธิประโยชน์ของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกับนักลงทุนในประเทศมาเลเซียก่อนการลงพื้นที่ และคาดหวังว่าจะมีนักลงทุนจากมาเซียรายอื่นๆ เข้ามาหารือเพิ่มเติม
“ผู้ประกอบการมาเลเซียส่วนใหญ่พอใจกับสิทธิประโยชน์บีโอไอ และการดำเนินงานของ กนอ.ต้องการใช้ไทยเป็นฐานการผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปยาง ยางคอมพาวน์ ถุงมือยาง”นางอรรชกากล่าว
นางอรรชกากล่าวว่า ทั้งนี้นักลงทุนมาเลเซียยังต้องการนำยางล้อรถบรรทุกเก่าที่มีจำนวนมากในมาเลเซียเข้ามาหล่อดอกยางใหม่ในไทย แล้วค่อยส่งออกหรือส่งกลับไปขายในประเทศมาเลเซียเช่นเดิม ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมจะต้องหารือกับบีโอไอก่อนว่าจะสนับสนุนด้านการลงทุนได้อย่างไร
นางอรรชกากล่าวว่า สำหรับผลการเยือนประเทศศรีลังกา ทางรัฐบาลศรีลังกาต้องการให้นักลงทุนไทยเข้าไปลงทุน โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เนื่องจากรัฐบาลศรีลังกามีโครงการขยายเมืองหลวงไปยังพื้นที่โดยรอบ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอาหาร เกษตรแปรรูป เพื่อรองรับความอุดมสมบูรณ์ด้านทรัพยากรสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมศาสนาพุทธ ทั้งนี้การเข้าไปลงทุนผลิตในประเทศศรีลังกา ยังสามารถขยายการส่งออกไปยังอินเดียและเอเชีย เพราะมีข้อตกลงการค้าเสรีร่วมกัน เบื้องต้นจะขยายมูลค่าการค้าระหว่าง 2 ประเทศ จากปีละ 500 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็น 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ภายใน 5 ปี โดยการเยือนครั้งนี้ได้นำนักลงทุนรายใหญ่ของไทยเข้าไปหาลู่ทางการลงทุน พร้อมเจรจาจับคู่ธุรกิจกับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)ศรีลังกา โดยเบื้องต้นมียอดคำสั่งซื้อสินค้าจากไทยกว่า 200 ล้านบาท

