กรมขนส่ง จัดหนัก “แท็กซี่” เพิ่มโทษปรับ-จำคุก -อบรม ถ้าปฏิเสธผู้โดยสารปรับ 1พัน ทันที

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรวมพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)รถยนต์ พ.ศ. 2522 และพ.ร.บ.ขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 เข้าด้วยกันเป็น พ.ร.บ.รวมกฎหมาย เพื่อลดความซ้ำซ้อนของกฎหมายและให้มีความสอดคล้องกัน ซึ่ง พ.ร.บ.ดังกล่าวได้ปรับเพิ่มอัตราโทษรถโดยสารสาธารณะที่กระทำความผิด ซึ่งรวมถึงรถรถแท็กซี่ด้วย โดยจะเริ่มต้นค่าปรับที่ 3 หมื่นบาท จากปัจจุบันเริ่มต้นที่ 1,000 บาท เพื่อป้องกันไม่ให้มีการประทำความผิด ขณะเดียวกันยังเพิ่มโทษให้ถึงขั้นจำคุก เช่น กรณีการกระทำของคนขับรถสาธารณะส่งผลให้เสียภาพลักษณ์ของประเทศในลักษณะรุนแรง การกระทำที่เป็นความไม่ปลอดภัยอุกฉกรรจ์ ทำร้ายร่างกายผู้โดยสาร ซึ่งปัจจุบันจะมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท ก็ได้ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 100,000-200,000 บาท และโทษจำคุกด้วย

“พ.ร.บ.ดังกล่าวถือเป็นยาแรง โดยได้นำเสนอร่างให้กฤษฎีกาพิจารณาแล้ว ซึ่งจะต้องดำเนินการตามกระบวนการต่างๆอีก ดังนั้นคาดว่าภายในปีนี้อาจจะแล้วเสร็จไม่ทัน แต่หากนำมาใช้แล้วก็จะช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นจากการใช้บริการรถสาธารณะได้ เพราะคนขับรถจะคิดมากขึ้นหากจะกระทำความผิด เพราะคงจะไม่คุ้มค่า”นายสนิท กล่าว

นายสนิท กล่าวว่า สำหรับมาตรการคุมเข้มรถแท็กซี่ที่ปฏิเสธผู้โดยสารตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั้น ขบ.ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนตุลาคม 2558 จนถึงปัจจุบัน โดยเป็นการลงพื้นที่ตามจุดสำคัญต่างๆ ซึ่งในกรุงเทพฯและปริมณฑล ก็จะเป็นที่ท่าอากาศยานดอนเมือง สถานีรถไฟดอนเมือง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริเวณหมอชิตใหม่ สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิต และย่านราชประสงค์ เป็นต้น ส่วนต่างจังหวัดก็จะเป็นเมืองท่องเที่ยว เช่น เกาะสมุย ภูเก็ต เชียงใหม่ หาดใหญ่ และพัทยา เป็นต้น โดยหากพบรถแท็กซี่คันไหนปฏิเสธรับผู้โดยสารจะปรับในอัตราสูงสุดทันที คือ 1,000 บาท จากเดิมจะปรับในอัตราต่ำ คือไม่เกิน 500 บาท หากกระทำผิดเป็นครั้งที่ 2 จะเพิกถอนใบอนุญาตทันที

“ตอนนี้ ขบ.ได้เข้มงวดรถแท็กซี่ที่ปฏิเสธผู้โดยสารมากขึ้น นอกจากโทษปรับในครั้งแรกแล้ว คนขับแท็กซี่จะต้องไปนั่งอบรมอีก 3 ชั่วโมงด้วย ดังนั้นจึงไม่มีใครที่อยากจะกระทำความผิดอย่างแน่นอน เพราะต้องเสียเวลาในการหาเงินด้วย”นายสนิท กล่าว

นายสนิท กล่าวว่า ปัจจุบัน ขบ.มีระบบเก็บข้อมูลรถโดยสารสาธารณะที่กระทำความผิดแล้ว ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงว่าจะตรวจสอบได้ยากสำหรับรถแท็กซี่ที่กระทำผิดซ้ำ เพราะแค่เพียงกดดูที่คอมพิวเตอร์ก็รู้ได้ทันทีว่าเคยกระทำผิด หรือมีการร้องเรียนเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้หรือไม่ ดังนั้นจึงฝากแจ้งไปยังผู้โดยสารที่พบการกระทำความผิดของรถโดยสารสาธารณะสามารถแจ้งเข้าไปได้ที่ ขบ. แต่ขอแนะนำให้จำทะเบียนรถให้ได้เท่านั้นก็สามารถตามตัวคนกระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายได้ เพราะในระบบมีชื่อของทะเบียนรถทุกคันอยู่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon