ชูแป้ง”ข้าวเจ้า”ไทยทำตลาด เบียด”ข้าวสาลี”กินแล้วแพ้

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ หาช่องทางเจรจาผู้ผลิตอาหารเปลี่ยนมาใช้แป้งข้าวเจ้าของไทยเป็นวัตถุดิบทำผลิตภัณฑ์เพื่อทดแทนแป้งข้าวสาลี เพื่อสร้างตลาดอาหารสำหรับผู้เน้นสุขภาพและแพ้สารกลูเตนในข้าวสาลี โดยผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้พบว่า คนเอเชียเริ่มมีแนวโน้มแพ้สารกลูเตนในผลิตภัณฑ์อาหารเพิ่มมากขึ้น คนจีน 4 ใน 62 คนจะแพ้สารดังกล่าว ถือเป็นโอกาสที่ผลิตภัณฑ์จากข้าวไทยที่ไม่มีสารกลูเตนจะทดแทนผลิตภัณฑ์จากข้าวสาลีได้มากขึ้น จึงให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศผลักดันเรื่องดังกล่าว ทั้งตลาดจีน สหรัฐอเมริกา และยุโรป” นอกจากสร้างตลาดใหม่ให้ข้าวไทยแล้ว ยังช่วยระบายสต๊อกของรัฐบาลด้วย” นางอภิรดีกล่าว และว่า อย่างตลาดจีนมีการนำเข้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากขึ้นคาดว่าปี 2563 มูลค่าการจำหน่ายจะสูงถึง 100,000 ล้านหยวน หรือประมาณ 450,000 ล้านบาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image