ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แจ้งว่า ได้มีการออกคำสั่งเปรียบเทียบปรับและกล่าวโทษ 5 กรณี ประกอบด้วยเปรียบเทียบปรับนายชัย โสภณพนิช กรณีเปิดเผยข้อมูลภายในเพื่อให้บุคคลอื่นซื้อหุ้นบริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) เป็นจำนวนเงิน 5 แสนบาท ซึ่งการกระทำความผิดครั้งนี้ นายชัยในฐานะหนึ่งในบุคลากรในธุรกิจตลาดทุนจะไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมการของบริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ได้เป็นเวลา 3 ปี นับแต่วันที่ 17 มีนาคม 2559 และไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่เป็นบุคลากรในตลาดทุน ทั้งผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์และผู้ประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อื่นได้ในช่วงเวลาเดียวกัน
นอกจากนี้ ยังได้เปรียบเทียบปรับนายพิเชษฐ์ บุญยภักดี 5 แสนบาท กรณีบอกกล่าวข้อความอันเป็นเท็จหรือข้อความที่เจตนาให้บุคคลอื่นสำคัญผิดในข้อเท็จจริงเกี่ยวกับฐานะการเงินหรือราคาหุ้นของบริษัท เอ็ม ลิ้งค์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท เฟอร์รั่ม จำกัด (มหาชน)
พร้อมกับมีคำสั่งให้เปรียบเทียบปรับนายสมยศ อนันตประยูร 5 แสนบาท กรณีแพร่ข่าวอันอาจทำให้บุคคลอื่นเข้าใจว่าหลักทรัพย์ของบริษัท ดับบลิวเอชเอ จำกัด (มหาชน) จะมีราคาสูงขึ้น หรือลดลง และเป็นข้อเท็จจริงที่มิได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีคำสั่งปรับนายสมชาย ชัยศรีชวาลา เป็นจำนวน 5 แสนบาท ในฐานความผิดกรณีสร้างราคาหุ้นบริษัท เอเซีย เมทัล จำกัด (มหาชน)

