รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แจ้งว่า สืบเนื่องจากบริษัท อินเตอร์เนชั่นเนิลเอนจีเนียริง จำกัด (มหาชน) หรือไออีซี แจ้งข่าวการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิม ระหว่างวันที่ 23-29 พฤศจิกายน 2560 แม้ปัจจุบันยังมีประเด็นความไม่แน่นอนว่าไออีซีจะเพิ่มทุนได้หรือไม่ เนื่องจากนายทะเบียนบริษัทมหาชน ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาการรับจดทะเบียนเพิ่มทุนของไออีซี
ทั้งนี้ไออีซีแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า หากนายทะเบียนบริษัทมหาชนมีคำสั่งไม่รับจดทะเบียน ไออีซีจะคืนเงินค่าจองซื้อหุ้นให้แก่ผู้จองซื้อภายใน 30 วัน นับแต่วันที่นายทะเบียนมีคำสั่งไม่รับจดทะเบียน โดยไออีซีจะนำเงินค่าหุ้นจองเข้าบัญชีเงินฝากของไออีซี และจะไม่ใช้เงินดังกล่าวจนกว่านายทะเบียนบริษัทมหาชนจะรับจดทะเบียน
สำหรับประเด็นความไม่แน่นอนกรณีนายทะเบียนอยู่ระหว่างการพิจารณารับจดทะเบียนเพิ่มทุนนั้น ก.ล.ต.เคยแจ้งให้ไออีซีทราบความเสี่ยงว่าอาจมีข้อโต้แย้งเรื่องความไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งไออีซีไม่ได้ใช้สิทธิทางศาล และจัดประชุมผู้ถือหุ้นต่อไป ทำให้มีผู้ถือหุ้นบางรายยื่นคำร้องต่อศาลแพ่งเพิกถอนมติที่ประชุมผู้ถือหุ้นและยื่นคัดค้านการจดทะเบียน
ก.ล.ต.จึงขอกำชับคณะกรรมการไออีซีทุกรายว่า เป็นหน้าที่ของกรรมการที่จะต้องดำเนินการให้มั่นใจว่าสามารถคืนเงินจองซื้อหุ้นเพิ่มทุนให้แก่ผู้ที่ได้ชำระเงินค่าจองซื้อไปแล้ว ในกรณีที่ไออีซีไม่สามารถจดทะเบียนเพิ่มทุนได้ ซึ่งหากเกิดความเสียหายกับผู้ที่จองซื้อหุ้นเพิ่มทุน อาจเข้าข่ายพิจารณาได้ว่ากรรมการบริษัทไม่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวังและความรับผิดชอบ รวมทั้งไม่ปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามมาตรา 89/7 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 และมาตราอื่นที่อาจเป็นความผิดตามพ.ร.บ.หลักทรัพย์ฉบับเดียวกันด้วย ซึ่ง ก.ล.ต.จะพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวดต่อไป อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญที่มีผลกระทบต่อสิทธิประโยชน์และการตัดสินใจจองซื้อหุ้นเพิ่มทุนของผู้ถือหุ้น ก.ล.ต.ขอให้ผู้ลงทุนพิจารณาความเสี่ยงในการจองซื้อหุ้นเพิ่มทุนด้วยความระมัดระวังด้วย

