ป่วน!เครื่องบิน’ภูเก็ต-มอสโค’ชะงัก หนุ่มรัสเซียตะโกน”ลำนี้ไม่ปลอดภัย”กัปตันสั่งเช็คฉุกเฉิน 365 ผู้โดยสารวุ่น(คลิป)

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่สนามบินนานาชาติภูเก็ตได้เกิดความวุ่นวายขึ้น เมื่อผู้โดยสารชาวต่างชาติรายหนึ่งทราบชื่อภายหลัง  นายอเล็กซานเดอร์ โนซอฟ อายุ 25 ปี สัญชาติรัสเซีย ซึ่งโดยสารไปกับสายการบิน นอร์ดวินด์ เที่ยวบินที่ NWS2478 เส้นทางภูเก็ต-มอสโค ประเทศรัสเซีย ได้พูดว่า”เห็นทีว่าถ้าเดินทางไปกับสายการบินลำนี้ จะไม่ปลอดภัย” ขณะที่เครื่องกำลังจะทำการบินออกเดินทาง ทำให้พนักงานบริการประจำสายการบินที่ได้ยินแจ้งกับกัปตันเครื่องบินลำดังกล่าว และกัปตันตัดสินใจแจ้งเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบควมคุมการบินอากาศยานภูเก็ต เพื่อขอให้มีการตรวจสอบความปลอดภัยระดับสูง

เรือตรีธานี ช่วงชู รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 11.30 น.วันนี้ท่าอากาศยานฯภูเก็ตด้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุการบินฯว่า สายการบิน นอร์ดวินด์ เที่ยวบินที่NWS2478เส้นทางภูเก็ต-มอสโค ประเทศรัสเซีย ซึ่งขณะที่จะถอยออกจากท่าอากาศยานมีผู้โดยสารชาวรัสเซียชื่อนายอเล็กซานเดอร์ โนซอฟ พูดว่า “เห็นทีว่าถ้าเดินทางไปกับสายการบินลำนี้ จะไม่ปลอดภัย“  เมื่อลูกเรือได้ยินคำพูดดังกล่าวได้แจ้งให้กัปตันทราบ กัปตันจึงแจ้งมาที่หอบังคับการบินฯ  ว่าขอให้มีการตรวจสอบ จึงปฏิบัติตามแผนฉุกเฉิน โดยย้ายไปที่หลุมจอดและโหลดผู้โดยสาร และสัมภาระทั้งหมดลง ก่อนตรวจสอบทั้งหมด ทั้งผู้โดยสาร 365 คน และสัมภาระ 323 ชิ้น พร้อมทั้งให้ตรวจตรวจสอบเก็บกู้วัตถุระเบิด หรืออีโอดีตรวจสอบบนเครื่องบิน ก่อนให้ผู้โดยสารเช็คกระเป๋าสัมภาระของตัวเองทีละคน ตามมาตรการความปลอดภัย

ทั้งนี้ในส่วนของนายอเล็กซานเดอร์ โนซอฟ นั้น ทางเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ตร.ท่าฉัตรไชย และเจ้าหน้าที่ คสช.ประจำสนามบินฯควบคุมตัวและนำตัวไปสอบสวน พร้อมทั้งแจ้งไปยังสถานกงศุลรัสเซียประจำภูเก็ตมาร่วมรับฟัง

เบื้องต้นนายอเล็กซานเดอร์ โนซอฟ ให้การว่า  อ่อนเพลียจากการท่องเที่ยวและหลับหลังจากที่ขึ้นมาบนเครื่อง และตื้นขึ้นมาอีกครั้งตอนที่ประตูเครื่องปิด ก็ตกใจว่าตัวเองจะต้องเดินทางกลับบ้านแล้ว จึงโวยวายขึ้นมา ซึ่งไม่ได้มีเจตนา

201603201642203-20150427133841

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายได้วิเคราะห์แล้วว่า นายอเล็กซานเดอร์ โนซอฟ ไม่ได้มีคำพูดถึงระเบิด จึงไม่เข้าข่ายความผิดตามกฏหมาย แต่กัปตันเครื่องบินของสายการบินนอร์ดวินด์ ซึ่งมีอำนาจ ได้ยืนยันปฏิเสธการอนุญาตให้นายอเล็กซานเดอร์ โนซอฟซึ่งก่อความวุ่นวาย โดยสารไปกับอากาศยานเที่ยวบินนี้อีก จึงประสานให้สถานกงศุลมารับตัวนายอเล็กซานเดอร์ โนซอฟกลับ

ส่วนผู้โดยสารคนอื่นๆนั้นล่าสุดอยู่ระหว่างการตรวจสอบสัมภาระและโหลดขึ้นเครื่องใหม่อีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะสามารถออกเดินทางกลับไปตามจุดหมายปลายทางได้ในช่วงเย็นวันนี้

201603201642205-20150427133841

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon