รมว.ท่องเที่ยวยันไม่เคยบอกอย่ากินอาหารสนามบินถ้าแพง จ่อถกคค.ปมอาหารแพง-แท็กซี่

แฟ้มภาพ

ภายหลังจากมีการเผยแพร่ข่าว นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงกรณีอาหารที่สนามบินมีราคาแพง โดยกล่าวว่าไม่ได้ซื้อที่สนามบินทานเช่นกัน โดยเลือกทานบนเครื่องบินหรือทานก่อนจะเดินทางถึงสนามบิน ทั้งยังแนะนำว่าไม่ต้องซื้อที่สนามบินรับประทานนั้น ล่าสุดนายวีระศักดิ์ ชี้แจงกรณีข่าวดังกล่าวว่า

“ผมไม่เคยตอบแนะนำให้ประชาชนที่เดินทางผ่านสนามบิน ว่าแพงก็อย่ากิน!! เลยนะครับ
ถ้าเป็นผมอ่านเจอข่าวนี้เอง ผมก็คงคิดวิจารณ์ด้วยคน ผู้บริหารตอบแบบนี้ได้ยังไงกัน..!!
เอาล่ะครับ เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อวานเย็น นักข่าวท่านหนึ่งไลน์มาถามผมด้วยคำถามแรกว่าผมคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องราคาอาหารที่สนามบินกระทบภาพลักษณ์ท่องเที่ยวหรือไม่ พอผมทยอยพิมพ์ตอบคำถามที่หนึ่ง ว่าผมเคยสังเกตเห็นอะไรบ้างและเคยต้องเลี่ยงที่จะซื้อทาน โดยยอมเตรียมตัวทานก่อนไปสนามบินหรือไม่ก็ต้องทนๆไปหาทานข้างหน้าเอา และยังไม่ได้พิมพ์ตอบคำถามที่ถามสวนเพิ่มมา
ผู้สื่อข่าวท่านอาจเอาคำตอบต่อคำถามแรกที่ว่า คิดเห็นอะไรกระทบภาพลักษณ์หรือไม่ไปสรุปว่าผมแนะนำว่าแพงก็อย่ากิน!!! ผมว่าไม่น่าจะเอาคำตอบต่อคำถามแรกไปสรุปว่านี่คือการตอบของคำถามที่สองสามที่จะตามมาครับและผมยังไม่ทันได้ส่งตอบคำถามถัดๆไปแต่ก็ถูกสรุปเป็นข่าวออกมาอย่างที่เห็นซึ่งน่าตกใจครับ
นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้ถามต่อไว้อีกว่ามีวิธีเข้าไปดู หรือดูแลไหมซึ่งผมก็ได้เขียนตอบไว้ว่าวิธีคือ การที่สื่อทักถามจากเจ้าของร้านในนั้นเองจะมีพลังที่สุด แล้วเจ้าของร้าน เค้าจะขยายความออกมาให้อีกทีว่า ควรไปถามใครอีกแล้วการสนทนาทางไลน์เรื่องนั้นก็จบเงียบไปซึ่งข้อคิดเห็นในคำตอบนี้ ไม่ได้ถูกตีพิมพ์ออกไปแต่อย่างใด
บุคคลสาธารณะย่อมถูกวิจารณ์เป็นธรรมชาติ ผมรับฟังได้แต่ก็ต้องขอชี้แจงให้ทราบว่าเรื่องมายังไงไปยังไงสักนิดครับ อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผมจะทำอยู่แล้ว ก็คือจันทร์ที่จะถึงนี้ ผมกับท่านรมว.คมนาคมมีนัดกันที่จะประชุมจัดตั้งคณะกรรมการร่วมสองกระทรวงเพื่อดูแลสารพัดประเด็นที่คาบเกี่ยวระหว่างกันและกัน ซึ่งเรื่องราคาอาหารสนามบินก็อยู่ในนั้นด้วย และยังสามารถมีเรื่องระบบแท็กซี่ ระบบรถขนส่ง ระบบความปลอดภัยในการเดินทาง การนำรถผ่านแดน การจัดบริการรถไฟ การดูแลเรื่องห้องน้ำสาธารณะในระบบขนส่ง ฯลฯ
คนเดินทางก็ดี นักท่องเที่ยวก็ดี มีทั้งผู้มีกำลังซื้อสูงต่ำที่ไม่เท่ากัน แต่ละคนก็ย่อมมีทางเลือกได้แตกต่างกันไป เราจึงน่าจะร่วมมือทำงาน จำแนกหาข้อเท็จจริงมาเผยแพร่และวิเคราะห์ร่วมกัน เท่าที่จะสามารถทำได้ก่อนตัดสินใจแก้ไขแต่ละประเด็นข้อสงสัย เท่านั้นเองครับ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image