หน้าแรก เศรษฐกิจ ระลึกท่อสารเค...

ระลึกท่อสารเคมีรั่วในนิคมเอเซียคุมสถานการณ์ได้ใน 10 นาที

24.01.18 | 13:02 น.

วันที่ 24 มกราคม นายฉกาจ พัฒนศรี ผู้อำนวยการสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมร่วมดำเนินการกลุ่มมาบตาพุด จ.ระยอง ได้รับแจ้งเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหล ภายในบริษัท เอเชีย ซิลิโคนส์โมโนเมอร์ จำกัด นิคมอุตสาหกรรมเอเชีย เลขที่ 1 หมู่ 2 ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง มีกลุ่มควันสีขาว ลอยจับท้องฟ้า เจ้าหน้าที่รีบดำเนินการควบคุมการรั่วไหลของสารทันที หลังรับรายงานนายฉกาจ พัฒนศรี ผู้อำนวยการสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมร่วมดำเนินการกลุ่มมาบตาพุดพร้อมด้วยผู้แทนชุมชนโดยรอบโรงงาน และเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภายในบริษัทฯดังกล่าวและรับฟังการชี้แจงสาเหตุที่เกิดขึ้นให้ชุมชนได้ทราบข้อเท็จจริง

จากการตรวจสอบพบก๊าซรั่วไหลที่อุปกรณ์ท่อที่มีฉนวนหุ้มส่งจากถังปฏิกิริยาเมธิลคลอโลไซเลน เจ้าหน้าที่ได้นำถังดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้งไปฉีดปกคลุมบริเวณที่รั่วไหล เพื่อป้องกันการเกิดการลุกไหม้ พนักงานฝ่ายผลิตได้ทำการหยุดระบบผลิตฉุกเฉินและถ่ายเทก๊าซที่ค้างจากถังปฏิกิริยาฯ ไปที่ระบบ Emergency scrubber ทำให้เกิดกลุ่มควันสีขาว(ไอน้ำ) ปกคลุมภายในบริเวณโรงงาน จากนั้นทีมดับเพลิงโรงงานได้ฉีดพ่นม่านน้ำ เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของไอน้ำออกสู่ภายนอกโรงงาน ใช้เวลา10 นาทีสามารถควบคุมสถานการณ์กลับคืนเป็นปกติ โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

นายฉกาจ พัฒนศรี ผอ.สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมร่วมฯ กล่าวว่า ให้ทางโรงงานหยุดดำเนินการบริเวณจุดเกิดเหตุเป็นการชั่วคราว และหาสาเหตุพร้อมให้ควบคุมดูแลปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ เครื่องจักร เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก และให้รายงานภายใน 15 วัน ทางผู้แทนชุมชนขอให้มีการเข้มงวดกวดขันเพิ่มมากขึ้น โรงงานแห่งนี้เคยเกิดเหตุเพลิงไหม้เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2560 ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด