หน้าแรก เศรษฐกิจ ประชาชนปลื้มป...

ประชาชนปลื้มปีติรับเหรียญที่ระลึกงานพระบรมศพ ร.9 วันแรก-รอคิวแรกตั้งแต่บ่าย 3 ของเมื่อวาน

29.01.18 | 10:59 น.
นายธนกร จินดาศรี ประชาชนคนแรกที่รับเหรียญกรมธนารักษ์

ที่กรมธนารักษ์เป็นวันแรกเปิดให้ประชาชนรับเหรียญที่ระลึกในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มีประชาชนให้ความสนใจมารับเหรียญวันแรกที่กรมธนารักษ์ ถนนพระราม 6 ตั้งแต่เช้าหลายร้อยคน โดยประชาชนคนแรกที่รับเหรียญมานั่งรอคิวตั้งแต่ 15.00 น. วันที่ 28 มกราคม 2561

นายธนกร จินดาศรี ประชาชนคนแรกที่รับเหรียญกรมธนารักษ์ กล่าวว่า เคลียร์งานและรีบเดินทางกลับมาจากนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เพื่อมารับเหรียญ ตั้งใจอยากมารับเป็นรายแรก โดยมารอคิวรับเหรียญตั้งแต่ 15.00 น. วันที่ 28 มกราคม 2561 ดีใจได้เป็นคิวแรก โดยก่อนหน้านี้มาจองเหรียญตั้งใจจองวันแรกคือเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2560 มารอคิวตั้งแต่ 02.00 น. ได้คิวเป็นคนที่ 9 สั่งจองเหรียญทุกเหรียญตามสิทธิที่ได้ เหรียญที่ได้รับมาวันนี้เป็นเหรียญทองจะนำไปเลี่ยมมาห้อยคอ ส่วนเหรียญอื่นๆ จะเก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลานและนำไปบูชา โดยไม่มีแนวคิดที่จะนำไปขายต่อเป็นอันขาด เพราะส่วนตัวชอบสะสมทั้งเหรียญ หนังสือพิมพ์ เกี่ยวกับในหลวง ร.9 อย่างเช่นหนังสือพิมพ์จะไปรอซื้อที่หัวลำโพงในช่วงเช้า เพื่อจะได้เก็บให้ครบทุกฉบับ

“ดีใจมากที่ได้รับเหรียญและได้เห็นเป็นเซตแรก เพราะเป็นเหรียญที่รอคอยมานานกว่า 1 ปี ครอบครัวของผมเป็นข้าราชบริพารในพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าของหัว พ่อผมมาไม่ได้ ผมจึงเป็นตัวแทนของพ่อมารับเหรียญ ผมถือว่าเป็นตัวแทนความอดทน อยากได้เหรียญเพื่อเป็นที่ระลึกถึงพระองค์ที่มอบให้ครอบครัวผม ผมรู้สึกภูมิใจมาก และพร้อมจะส่งต่อเหรียญให้ลูกหลานดูแลต่อไป” นายธนกรกล่าว

นายพงศ์ธร พากเพียรทรัพย์ รองอธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า วันแรกของการจ่ายเหรียญ วันที่ 29 มกราคม เท่าที่ดูบรรยากาศในช่วงเช้าคนไม่หนาแน่นเหมือนการสั่งจองวันแรก เพราะในครั้งนี้กระจายรับเหรียญทั้งที่ทำการกรมธนารักษ์ทั่วประเทศ และสาขาของธนาคารทั้ง 19 แห่ง ประมาณ 1-2 หมื่นจุด โดยมีเวลาในการรับเหรียญที่ธนาคารจนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2561 หรือมีเวลาถึง 6 เดือน หลังจากนั้นสามารถมารับเหรียญที่กรมธนารักษ์พื้นที่

Advertisement

 

“ในการรับเหรียญนั้นขอย้ำว่าต้องเป็นบัตรประชาชนตัวจริง และใบเสร็จรับเงินตัวจริง ซึ่งกรมกำหนดให้เป็นตัวจริง เพราะป้องกันการซื้อขายใบเสร็จก่อนหน้านี้ แต่หลังจากนี้เมื่อรับเหรียญไปแล้วจะมีการนำเหรียญไปขายต่อหรือไม่ กรมคงไม่สามารถควบคุมได้ คงขึ้นอยู่กับผู้ที่รับเหรียญ เพราะถือว่าเขาคือเจ้าของ” นายพงศ์ธรกล่าว

รายงานข่าวจากธนาคารออมสิน ถึงบรรยากาศการรับเหรียญวันแรก ที่สำนักงานใหญ่ สะพานควาย มีประชาชนทยอยมารับเหรียญตั้งแต่เช้า คนที่มารับเหรียญไม่หนาแน่นมาก เนื่องจากเปิดให้ประชาชนรับเหรียญถึง 6 เดือน