หอการค้าอุตรดิตถ์ลุ้นเอกชนฟื้นชีวิตสนามบินร้าง

วันที่ 1 มีนาคม 2561 นายเพชรเกษม ส่งศิริ ประธานหอการค้าจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า หลังจากบริษัท การบินตาก จำกัด จะเข้ามาดำเนินการเปิดสายการบินพาณิชย์ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ปี 2546 บริษัทดังกล่าวเคยเข้ามาหารือแล้ว 2-3 ครั้ง แต่ก็เงียบไป เนื่องจากติดปัญหาการใช้ที่ดินบริเวณสนามบินอุตรดิตถ์เก่า หรือหนองปืนแตก บ้านวังยาง หมู่ 1 ต.ผาจุก อ.เมืองอุตรดิตถ์ ที่เป็นที่ดินที่มีหนังสือสำหรับที่หลวง (นสล.) ครอบครองอยู่ในพื้นที่ราว 1,085 ไร่เศษ จึงไม่สามารถให้เอกชนเช่าหรือใช้ประโยชน์ได้ โดยได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบแล้วพบว่ายังมีพื้นที่สำหรับขึ้น-ลงของเครื่องบินเป็นหินคลุก พื้นด้านล่างมีความแข็งแรงอยู่ดี ส่วนอาคารผู้โดยสาร หอบังคับการบิน ถูกรื้อถอนออกไปแล้ว

นายเพชรเกษมกล่าวว่า สำหรับสนามบินเก่าจังหวัดอุตรดิตถ์ มีครั้งแรกปี 2511 ขณะนั้นกรมชลประทานใช้ประโยชน์เพื่อให้เครื่องบินของวิศวกรต่างประเทศที่มาควบคุมขนวัสดุอุปกรณ์การก่อสร้างเขื่อนสิริกิติ์ ต.ผาเลือด อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ แต่หลังจากสร้างเขื่อนสิริกิติ์แล้วเสร็จก็เปิดให้บริการพาณิชย์ไม่นานก็ต้องปิดตัวลงไป เนื่องจากไม่มีประชาชนใช้หรือใช้บริการน้อย จึงกลายเป็นสนามบินร้างในที่สุด ดังนั้น พื้นที่บริเวณดังกล่าวจึงกลายเป็นที่เลี้ยงสัตว์ ประชาชนเข้าไปหากิน มีหน่วยงานราชการเข้าไปใช้ประโยชน์ ไม่มีเอกชนเข้าไปใช้ประโยชน์ได้ ซึ่งเฉพาะพื้นที่ของสนามบินมีราว 800 ไร่เศษ

“การเข้ามาหารือของบริษัทเอกชนเกิดขึ้นอย่างน้อย 3-4 ครั้งแล้ว คงเชื่อมั่นว่าหากบริษัทเข้ามาพัฒนาและเปิดให้บริการอีกครั้งคงจะมีตัวเลขแล้วว่าชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ที่ไปใช้บริการสนามบิน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย และสนามบิน จ.พิษณุโลก คงจะมีจำนวนมากเพียงพอกับการลงทุนพัฒนาสนามบินอุตรดิตถ์ได้ ซึ่งทุนที่จะนำมาลงนั้นก็เป็นของเอกชน ไม่เกี่ยวข้องกับงบประมาณของทางราชการแต่อย่างใด จะมีกำไรหรือขาดทุนบริษัทเอกชนรับผิดชอบเอง แต่สิ่งที่กระทรวงคมนาคมให้ข้อมูลเบื้องต้นก่อนหน้านี้ว่า สนามบินจังหวัดอุตรดิตถ์ไม่คุ้มกับการลงทุนนั้นคงคิดว่าเป็นการลงทุนใหม่ทั้งหมด จึงทำให้โอกาสการมีสนามบินของจังหวัดอุตรดิตถ์ไม่เกิดขึ้น” นายเพชรเกษมกล่าว

นายเพชรเกษมกล่าวว่า เรื่องนี้หอการค้าจังหวัดอุตรดิตถ์เคยผลักดันเต็มที่ทุกครั้งที่มีข่าวว่าจะมีการพัฒนาสนามบินบ้านวังยางกลับมาให้เปิดใช้บริการอีกครั้ง โดยครั้งล่าสุดที่บริษัทเอกชนรายนี้เข้ามาหารือกับทางอำเภอและจังหวัด ก็นำข้อเสนอนี้เข้าหารือกับคณะกรรมการและสมาชิกหอการค้าจังหวัดอุตรดิตถ์ก็เห็นด้วยพร้อมสนับสนุนเต็มที่ หากสามารถเปิดให้บริการสนามบินเก่าของจังหวัดอุตรดิตถ์ได้ก็จะเกิดประโยชน์ต่อจังหวัดอุตรดิตถ์อย่างมหาศาล ทั้งนี้ ยังรองรับกับการเปิดด่านการค้าชายแดนไทย-ลาวด้านการท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงกับเมืองมรดกโลกพม่า ไทย และลาว การเดินทางจะสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะก่อนหน้านี้กลุ่มธุรกิจที่จะมาลงทุนในพื้นที่ ซึ่งจังหวัดอุตรดิตถ์มีขีดความสามารถและศักยภาพเพียงพอที่จะเข้ามาลงทุน แต่เมื่อไม่มีสนามบินใช้ กลุ่มธุรกิจก็ถอนโครงการไปลงในพื้นที่ที่มีสนามบินใช้ เพราะปัจจัยการเดินทางเป็นเรื่องสำคัญในการลงทุนทางธุรกิจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon