“โกลเบล็ก” เผยเฟดเตรียมขึ้นดอกเบี้ย กดดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับลดลง แต่ยังมีปัจจัยเงินบาทช่วยพยุง

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด เปิดเผยว่า ข่าวสารที่น่าติดตามในเดือนมีนาคมนี้จะประกอบด้วย การอ่านคำพิพากษาตัดสินคดีหงสาของกลุ่มบ้านปู ซึ่งที่ผ่านมาผลประกอบการเติบโตสูง เนื่องจากได้รับอานิสงส์จากราคาถ่านหิน โดยตลาดกำลังจับตาว่าผลการตัดสินคดีหงสาจะออกมาในทางบวกหรือทางลบ การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรที่ จ.เพชรบุรี ส่วนปัจจัยภายนอกประเทศ ติดตามเรื่องการจัดการเลือกตั้งของอิตาลี การเปิดเผยตัวเลขพีเอ็มไอภาคบริการเดือนกุมภาพันธ์ของจีนและสหภาพยุโรป (อียู) การแถลงตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจของอียู ไตรมาส 4/2560 และรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

“ส่วนในช่วงปลายเดือนมีนาคมติดตามการประชุมของเฟด ส่งสัญญาณมาแล้วว่าการประชุมครั้งนี้เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกของปีโดยนักลงทุนคาดการณ์ว่าเฟดน่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ยถึง 4 ครั้ง ขึ้น 0.25% ไปสู่ระดับ 1.50-1.75% ขณะเดียวกันคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะประชุมครั้งที่ 2 ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ โดยตลาดประมาณว่า กนง.จะยังคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับเดิม เพื่อสร้างการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง” น.ส.วิลาสินีกล่าว
น.ส.วิลาสินีกล่าวว่า เมื่อเฟดขึ้นดัชนีหุ้นไทยจะปรับลดลง เนื่องจากผลตอบแทนของตลาดอื่นมีความน่าสนใจมากกว่า แต่ทั้งนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยยังได้รับปัจจัยหนุนเรื่องค่าเงินบาทที่แข็งค่าในทิศทางเดียวกับภูมิภาค ทำให้ช่วยพยุงไม่ให้ดัชนีตลาดหุ้นปรับลงมากนัก และในระยะสั้นนี้แนะนำหุ้น AGE ที่ราคาเหมาะสม 1.90 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon