คมนาคมลงนามสอบสวนอุบัติเหตุหนุนแก้ข้อบกพร่องไอเคโอ

คมนาคมลงนามบูรณาการความร่วมมือด้านสอบสวนอุบัติเหตุอากาศยาน หนุนแก้ไขข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญตามคำแนะนำไอเคโอ

นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยระหว่างพิธีลงนามความร่วมมือด้านการสอบสวนอากาศยานประสบอุบัติเหตุและอุบัติการณ์ ระหว่างคณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุของอากาศยานในราชอาณาจักร กระทรวงคมนาคม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่กระทรวงคมนาคม เมื่อวันที่ 19 มีนาคมว่า ความร่วมมือดังกล่าวจะส่งผลให้องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ(ไอเคโอ)มีความมั่นใจว่าประเทศไทยมีความร่วมมือและบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐในการดำเนินการสอบสวนอุบัติเหตุของอากาศยานในราชอาณาจักร ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขข้อบกพร่องที่ไม่มีนัยสำคัญของไอเคโอที่แนะนำให้ไทยดำเนินการ ซึ่งภายหลังดำเนินการแล้วก็จะรายงานให้ไอเคโอรับทราบต่อไปด้วย

พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุของอากาศยานในราชอาณาจักร กล่าวว่า คณะกรรมการสอบสวนฯมีหน้าที่รับผิดชอบการดำเนินการสอบสวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับอากาศยานในราชอาณาจักรตามวิธีการที่ไอเคโอแนะนำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุลักษณะเดียวกันซ้ำอีก พร้อมออกข้อเสนอแนะเพื่อความปลอดภัยที่ได้รับจากการสอบสวนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตามเมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นคณะกรรมการสอบสวนฯไม่ใช่หน่วยงานเดียวที่เข้าไปดำเนินการ ยังมีกระทรวงคมนาคม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย ดังนั้นความร่วมมือครั้งนี้จะก่อให้เกิดการประสานงาน สื่อสารและปฏิบัติงานสอบสวนอุบัติเหตุของอากาศยานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ด้านพล.ต.อ.วีระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยให้การสอบสวนเป็นไปอย่างละเอียดรอบคอบและรัดกุม โดยเมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นทั้ง 3 หน่วยงานจะลงพื้นที่ร่วมกัน เพื่อไม่ให้เกิดการทำลายหลักฐานโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของทีมหนึ่งทีมใด อย่างไรก็ตามมาตรฐานพนักงานสอบสวนตำรวจไทยเรื่องอุบัติเหตุอากาศยานนั้นถือว่ามีศักยภาพเป็นอันดับต้นๆของโลกในการพิสูจน์ความจริงให้ปรากฎ รวมถึงมีความเชี่ยวชาญในการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลกรณีรูปร่างแตกสลายว่าเป็นใครจนเป็นต้นแบบและได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ ทั้งนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เตรียมพร้อมในความร่วมมือ โดยส่งทีมพนักงานสอบสวนที่เกี่ยวข้องด้านอากาศยานไปฝึกอบรมกับประเทศที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อจัดเป็นทีมพนักงานสอบสวนที่เชี่ยวชาญการสอบสวนอุบัติเหตุอากาศยานในราชอาณาจักรต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กปปส.ยื่นคำร้องขอศาลอาญาส่งศาลรธน.ชี้สิทธิอัยการฟ้องคดีอาญา
บทความถัดไปกรุงศรีคาดเงินบาทสัปดาห์นี้เคลื่อนไหวในกรอบ 31.10-31.45 บาท/ดอลลาร์