เปิดผลสำรวจที่อยู่อาศัยรอบ3ร.ร.สาธิตพบคอนโดหรูแห่ผุดอื้อ

นางสาวอัญชนา วัลลิภากร ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บาเนีย (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้สำรวจโครงการที่อยู่อาศัยรอบโรงเรียนสาธิตชั้นนำ 3 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร และ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อติดตามราคาที่อยู่อาศัยในปัจจุบันและประเมินแนวโน้มราคาในอนาคต เนื่องจากโครงการที่อยู่อาศัยรอบสถานศึกษาส่วนหนึ่งจะได้รับความสนใจจากผู้ปกครอง ที่ต้องการซื้อให้บุตรหลานได้อยู่ใกล้โรงเรียน และเพื่อความสะดวกในการรับส่ง นอกจากนี้ยังเป็นการลงทุนทางอ้อมจากราคาที่เพิ่มขึ้นทุกๆ ปี หรือได้รับผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าเมื่อบุตรหลานเรียนจบแล้ว

สำหรับโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งอยู่ในเขตปทุมวัน ติดถนนพญาไทและถนนพระราม 4 ซึ่งเป็นทำเลใจกลางเมืองที่เดินทางสะดวก โครงการที่อยู่อาศัยโดยรอบส่วนมากจะเป็นคอนโดมิเนียมมีโครงการในพื้นที่ทั้งหมด 120 โครงการ เป็นโครงการที่เปิดขาย 33 โครงการ มีค่ากลางราคาขายโครงการคอนโดมิเนียมอยู่ที่ 10 ล้านบาท และมีราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตรอยู่ที่ 157,100 บาท นอกจากนี้บริเวณรอบๆ โรงเรียนยังอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลชั้นนำอีกหลายแห่ง ซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบของที่อยู่อาศัยในบริเวณนี้ที่มีครบทั้งในเรื่องการศึกษาและบริการสุขภาพ

โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ตั้งอยู่ในเขตวัฒนา ติดถนนอโศกมนตรี เป็นทำเลที่เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน(เอ็มอาร์ที) และถนนเพชรบุรี ถนนอโศกมนตรี ถนนสุขุมวิท เชื่อมต่อไปยังถนนรัชดาภิเษก และพระราม 9 สำหรับโครงการที่อยู่อาศัยที่อยู่โดยรอบ ประกอบด้วยคอนโดมิเนียมรวม 159 โครงการ เป็นโครงการที่ยังเปิดขายอยู่ 57 โครงการ มีค่ากลางของราคาขายอยู่ที่ 11.5 ล้านบาท และมีราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตรอยู่ที่ 157,900 บาท ส่วนโครงการบ้านจัดสรรมีทั้งหมด 6 โครงการ เป็นโครงการเปิดขายอยู่ 4 โครงการ มีค่ากลางราคาขายอยู่ที่ 8.7 ล้านบาท และราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตรอยู่ที่ 131,800 บาท

โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตั้งอยู่ในเขตจตุจักร ติดถนนวิภาวดีรังสิต และถนนงามวงศ์วาน สามารถเดินทางได้สะดวก และยังมีรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) ที่จะเปิดให้บริการในอนาคต ยิ่งจะทำให้การเดินทางเข้า-ออก พื้นที่มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น สำหรับโครงการที่อยู่อาศัยรอบโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ส่วนมากเป็นคอนโดมิเนียม มีจำนวน 16 โครงการ มีโครงการเปิดขาย 5 โครงการ โดยมีค่ากลางราคาขายอยู่ที่ 3.1 ล้านบาท และราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตร 79,300 บาท

ทั้งนี้จะเห็นว่า โครงการที่อยู่อาศัยรอบโรงเรียนสาธิตเกษตรฯมีราคากลางที่น้อยกว่าโครงการรอบโรงเรียนสาธิตจุฬาฯถึง 3.2 เท่า และน้อยกว่าโครงการรอบโรงเรียนสาธิตมศว.ประสานมิตร 3.7 เท่า เนื่องจากมีจำนวนโครงการที่น้อยกว่าค่อนข้างมาก และอยู่ในทำเลที่มีความเป็นเมืองน้อยกว่า ขณะที่ราคากลางคอนโดมิเนียมโรงเรียนสาธิตมศว.ประสานมิตรจะมีราคาสูงกว่าโครงการรอบโรงเรียนสาธิตจุฬาฯอย่างเห็นได้ชัด แต่เมื่อมาดูในส่วนของราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตรแล้วกลับพบว่ามีราคาไม่ต่างกันมากนัก โดยเฉพาะในปี 2017 ราคากลางต่อตารางเมตรของโรงเรียนสาธิตจุฬาฯกลับมีราคาที่สูงกว่าเล็กน้อย เนื่องจากในระดับราคาที่ใกล้เคียงกัน คอนโดมิเนียมรอบโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ห้องมีขนาดพื้นที่ใช้สอยที่น้อยกว่า

สำหรับแนวโน้มของราคาที่อยู่อาศัยโดยรอบโรงเรียนสาธิตทั้ง 3 แห่ง โดยภาพรวมค่ากลางราคาขายของทั้ง 3 พื้นที่จากการสำรวจตั้งแต่ปี 2012-2018 ยังมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ มีอัตราการเติบโตของราคากลางเฉลี่ย 1.43% ต่อปี อัตราการเติบโตของราคาเฉลี่ยต่อตร.ม. 3.53% ต่อปี และมีราคากลางค่าเช่า 33,000 บาท ส่วนโรงเรียนสาธิตมศว.ประสานมิตร มีอัตราการเติบโตของราคากลางเฉลี่ย 1.46% ต่อปี มีอัตราการเติบโตของราคาเฉลี่ยต่อตร.ม. อยู่ที่ 2.50% ต่อปี และมีราคากลางค่าเช่า 38,000 บาท ขณะที่โรงเรียนสาธิตเกษตรฯ มีอัตราการเติบโตของราคากลาง เฉลี่ย 7.98% ต่อปี อัตราการเติบโตของราคาเฉลี่ยต่อตร.ม.ที่ 5.11% ต่อปี และมีราคากลางค่าเช่าอยู่ที่ 14,000 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เครือข่ายสินค้า ‘นมผอม-นมขาว’ ถูกตุ๋นกว่า 10 ล้าน
บทความถัดไป‘หงส์’แทบชัก! ลือหนัก‘บาร์ซ่า-ชุดขาว-ปารีส’รุกซื้อ‘ซาลาห์’สถิติโลก