หน้าแรก เศรษฐกิจ สงขลาร้องรง.ก...

สงขลาร้องรง.ก่อมลพิษหวั่นโรคทางเดินหายใจ

28.03.18 | 10:26 น.

วันที่ 28 มีนาคม รายงานข่าวจากศูนย์ดำรงธรรม จ.สงขลา ว่า ได้รับการประสานจากเทศบาลตำบล(ทต.)พะตง อ.หาดใหญ่ ว่า ได้รับหนังสือร้องเรียนจาก นายสุชาติ มุสิกพันธ์ ชาวบ้านหมู่ที่ 1 ต.ทุ่งลาน อ.คลองหอยโข่ง ว่ากำลังได้รับความเดือดร้อนรำคาญจาก ควัน ฝุ่น เสียง กลิ่น จากโรงงานอุตสาหกรรมใน ต.พะตง ซึ่งเป็นโรงงานแปรรูปไม้ยางพาราและโรงงานเคมี ขอความอนุเคราะห์ศูนย์ดำรงธรรม จ.สงขลา ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหา

รายงานข่าวว่า นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผอ.ศูนย์ดำรงธรรม จ.สงขลา ร่วมกับ ผอ.ศูนย์วิจัยและเตือนภัยมลพิษโรงงานภาคใต้ ผู้แทนสำนักงานอุตสาหกรรม จ.สงขลา ผู้แทนอำเภอหาดใหญ่ คลองหอยโข่ง และผู้แทนจากโรงงาน บจ.สยามไฟเบอร์บอร์ด บจ.พาเนลพลัส บจ.ไอกะ และ นายสันติ จันทโณ รองนายกฯ ทต.พะตง เข้าปรึกษาหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น

นายรุ่งโรจน์กล่าวว่า ผลการหารือได้ให้ ทต.พะตง เป็นหน่วยงานแรกที่เข้าพื้นที่ ให้ประสานแจ้งหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องได้รับทราบ เพื่อจะได้พิจารณาเข้าตรวจสอบ หรือดำเนินการแก้ไขปัญหาตามอำนาจหน้าที่ความสำคัญกับ ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นลำดับแรก นอกจากนี้ให้โรงงานทุกแห่งตรวจสอบระบบให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน และจัดเจ้าหน้าที่รับผิดชอบในการเฝ้าระวังโดยตรง หากมีการร้องเรียนเข้ามาจะต้องเข้าไปตรวจสอบในทันที ต้องมีการมวลชนสัมพันธ์กับชุมชนใกล้เคียงตามความเหมาะสม

รายงานข่าวว่าเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ได้ข้อยุติ โรงงานทั้ง 3 โรงยินดีที่จะให้ตรวจวัดค่าต่าง ๆ ให้เป็นไปตามกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ.2535 และในการตรวจวัดค่าจะต้องมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้ร้องและประชาชนที่อาศัยในบริเวณใกล้เคียง มาร่วมสังเกตการณ์ในการตรวจด้วย มอบหมายศูนย์วิจัยและเตือนภัยมลพิษโรงงานภาคใต้ ประสานกับบริษัทเอกชนในการมาตรวจวัดค่า