“โกลเบล็ก” ระบุ เมษาฯนี้ต้องติดตามการรายงานงบกลุ่มแบงก์ จับตาแจ็ค หม่า ลงทุนในอีอีซี

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า หลังจากวันหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์ จะเป็นช่วงที่หุ้นกลุ่มธนาคารจะทยอยส่งงบการเงินไตรมาส 1/2561 หรือระหว่างวันที่ 17-20 เมษายน 2561 นอกจากนี้แล้วยังมีหุ้นขนาดใหญ่อีกหลายตัวที่ทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) จะขึ้นเครื่องหมายการจ่ายเงินปันผล (XD) ซึ่งคาดว่าจะเป็นปัจจัยที่กดดันราคาหุ้น ทั้งนี้ปัจจัยภายในประเทศอื่นๆ ยังมีประเด็นเรื่องการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยนายแจ็ค หม่า จะเดินทางมาไทยประมาณช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนเมษายน เพื่อประกาศการลงทุนในอีอีซีด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นจะทำให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่นมากขึ้น จากโครงการลงทุนที่เห็นภาพชัดเจน ส่วนปัจจัยการเมืองภายในประเทศ ต้องติดตามสถานการณ์ต่อ ภายหลังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ส่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กลับไปให้ศาลตีความใหม่

น.ส.วิลาสินีกล่าวว่า นอกจากนี้แล้ว การที่ธนาคารใหญ่ๆ ออกมาประกาศยกเลิกการเก็บค่าธรรมเนียม (ค่าฟี) การทำธุรกรรมทางการเงิน อาจจะเป็นความกังวลในระยะสั้น แต่ในระยะยาวธนาคารจะได้รับประโยชน์จากการเก็บข้อมูลฐานลูกค้า อย่างไรก็ตามประเมินว่ารายได้จากค่าฟีที่ธนาคารประกาศยกเลิกมีมูลค่าน้อย คิดเป็นสัดส่วน 3-5% ของรายได้ธนาคาร หรืออยู่ในระดับหลักพันล้านบาท ส่วนปัจจัยภายนอกประเทศ ยังคงต้องติดตามสถานการณ์ตอบโต้ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน โดยล่าสุดได้เปิดโอกาสให้เจรจากัน เพราะฉะนั้นต้องติดตามต่อว่าจะเจรจาเมื่อไหร่ และผลการเจรจาจะเป็นไปในทางที่ดีหรือไม่

น.ส.วิลาสินีกล่าวว่า สำหรับหุ้นเด่นระยะสั้น มองว่าจะเป็นหุ้นที่ได้รับประโยชน์จากการจัดงานมอเตอร์โชว์ในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้ ประกอบด้วย GPI KKP TISCO TCAP ขณะเดียวกันหุ้น CENTEL และ ERW ก็เป็นหุ้นที่น่าสนใจเช่นกัน เนื่ิองจากได้รับประโยชน์จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon