‘ผู้ว่าททท.’ชี้ทัวร์ฉาวไม่กระทบท่องเที่ยว-เผยล่าสุดบอกทางจีนให้เข้มงวด

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวถึงกรณีคลิปฉาวมัคคุเทศก์ (ไกด์) บังคับลูกทัวร์ซื้อของหากไม่ซื้อจะถูกทิ้งว่า เชื่อว่าเรื่องดังกล่าวจะไม่กระทบกับภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย เนื่องจากมีจำนวนที่น้อยมากและเท่าที่ทราบไกด์คนดังกล่าวเป็นไกด์เถื่อนต่างชาติ และล่าสุดทราบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวไปเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามเรื่องที่เกิดขึ้นก็คงจะต้องประสานไปยังการท่องเที่ยวจีนให้ดูแลเรื่องดังกล่าวให้เข้มงวดขึ้น ทั้งนี้ที่ผ่านมาปัญหาเรื่องการหลอกลวงนักท่องเที่ยวจีนหรือการบังคับนักท่องเที่ยวซื้อของนั้นลดลงเป็นอย่างมากหลังจากที่ทางการไทยและจีนแก้ไขเรื่องทัวร์ศูนย์เหรียญอย่างจริงจัง โดยการกำหนดราคาแพคเกจทัวร์ขั้นต่ำที่เหมาะสมเพื่อป้องกันการหลอกลวง

“ที่เกิดขึ้นช่วงนี้ อาจจะเป็นช่วงโลว์ซีซั่น ทำให้มีหลงมาบ้าง แต่เราก็ได้กำชับทางจีนแล้ว เพื่อไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นอีก ถามว่ากระทบกับตัวเลขนักท่องเที่ยวไม๊ เชื่อว่าไม่กระทบเนื่องจากประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆที่นักท่องเที่ยวจีนอยากเข้ามาเที่ยว”นายยุทธศักดิ์กล่าว

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า สำหรบสถานการณ์การเดินทางของนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยในปีที่ผ่านมามีจำนวน 9.8 ล้านคน ส่วน 5 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคม-9 พฤษภาคม) มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาแล้วจำนวน 4.4 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 30% ซึ่งถือว่าเติบโตค่อนข้างมาก เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาเน้นทัวร์คุณภาพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon