หน้าแรก เศรษฐกิจ จอดป้ายประชาช...

จอดป้ายประชาชื่น ตอน ทฤษฎีราคาน้ำมัน : โดย ปิยะวรรณ ผลเจริญ

5.06.18 | 12:30 น.

หลายนโยบายของ นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน อาทิ ประเด็นโรงงานถ่านหินในภาคใต้ที่เริ่มต้นทำการศึกษาการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ (เอสอีเอ) หรือประเด็นการเบรกไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนช่วง 5 ปี ยกเว้นกรณีราคาต้นทุนค่าไฟฟ้าถูกในระดับ 2.40 บาทต่อหน่วย กำลังเป็นที่จับตารอดูผลชัดๆ

ยกเว้นประเด็นราคาพลังงาน โดยเฉพาะน้ำมัน ที่ชาวบ้านติดตามใกล้ชิด หลังนายศิริมีนโยบายห้ามผู้ค้าน้ำมันแจ้งราคาล่วงหน้า ห้ามกระทรวงแจ้งค่าการตลาด เพื่อทำให้ผู้ค้าเกิดการแข่งขันด้านราคา ไม่ใช่ขึ้นพร้อมๆ กัน หรือลงตามๆ แบบที่เป็นอยู่

นโยบายโผงผางพอสมควร เพราะทั้งกูรูด้านพลังงาน นักวิชาการ ข้าราชการ อดีตข้าราชการ ต่างพูดไม่เต็มปากว่านโยบายนี้เหมาะสม แต่เข้าใจว่า นี่คือ “ทฤษฎี” ของรัฐมนตรี ขณะที่ชาวบ้านเมื่อทราบข่าวต่างไม่เห็นด้วย มองว่าเป็นการปิดกั้นการรับรู้ข่าวสารที่ไม่ควรเกิดขึ้นในยุคปัจจุบัน อีกอย่างถึงไม่แจ้งผู้ค้าก็ทำการฮั้วกันได้อยู่ดี ควรหามาตรการอื่นที่พุ่งตรงไปยังผู้ค้ามากกว่า

ล่าสุดโชคไม่เข้าข้างนโยบายนี้ เพราะหลังราคาน้ำมันดิบตลาดโลกลดฮวบฮาบในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนต่างโอดครวญกับราคาขายปลีกที่ขยับขึ้น เลยเถิดไปถึงมีขบวนการปลอมข่าวดิสเครดิตนายกรัฐมนตรี และ ปตท. ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของรัฐ

จนนายศิริต้องจัดแถลงข่าวถึงมาตรการดูแลราคาต่างๆ นานา พร้อมพ่วงประเด็นยกเลิกการห้ามผู้ค้าแจ้งปรับราคาน้ำมัน แบบกลับลำกันเนียนๆ

Advertisement

เพราะสำหรับสังคมไทยการแข่งขันด้านราคาอาจเป็นทฤษฎีที่กระทรวงพลังงานมองไกลเกินไป เมื่อเทียบกับความเข้าใจในโครงสร้างราคาที่สำคัญกว่า และประเด็นที่ว่าประเทศไทยมีแหล่งน้ำมันมหาศาลแต่ทำไมยังขายแพง จนคนบางกลุ่มใช้จังหวะนี้ดิสเครดิตกระทรวงและรัฐบาล

ถ้าพยายามแก้ให้ตรงจุดความเข้าใจที่ถูกต้องน่าจะเกิดขึ้นในสังคมไทยเสียที