′คณะอาจารย์วิศวะ จุฬา′ ถกร่วม ′รมช.ออมสิน′ แนะควรเปลี่ยนชุดความคิดสร้างรถไฟ

เมื่อเวลา 15.20 น. วันที่ 7 เมษายน ที่กระทรวงคมนาคม นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการร่วมหารือกับคณะอาจารย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในเรื่องข้อเสนอแนะต่อโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งและยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบรางของประเทศไทยว่า ข้อสรุปการหารือในวันนี้คือ คณะอาจารย์มาเสนอแนวคิดว่าทำอย่างไรที่จะให้ไทยพัฒนาในระบบต่างๆ ไม่ใช่ต่างคนต่างทำที่มีหลายระบบ

นายประมวล สุธีจารุวัฒน อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า จากที่รัฐบาลมีนโยบายผลักดันโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนามคมขนส่งของประเทศไทยพ.ศ.2558-2565 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการและการบริการด้านคมนาคมขนส่ง ซึ่งดำเนินการโดยกระทรวงคมนาคม กลุ่มคณะอาจารย์จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ติดตามศึกษา และดำเนินการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับโครงการ มีข้อเสนอที่ประสานงานผ่านพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี โดยร่วมหารือกับนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อนำเรียนต่อนายกรัฐมนตรีเพื่อประกอบการพิจารณา

“ปัจจุบันใช้รถไฟเพื่อการแก้ปัญหาจราจร ซึ่งเป็นการดำเนินโครงการแบบแยกส่วน มีรถไฟหลากหลายโมเดลหลายยี่ห้อ ไม่เอื้อให้เกิดอุตสาหกรรม เนื่องจากเน้นการจัดหามาใช้งานที่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ ซึ่งมีความเสี่ยงเรื่องอะไหล่ทดแทน ผมและคณะอาจารย์มองว่าควรเปลี่ยนชุดความคิดจากเดิมที่ใช้รถไฟเพื่อแก้ปัญหาจราจร มาเป็นใช้รถไฟเพื่อพัฒนาศักยภาพ ขีดความสามารถด้านวิศวกรรม กระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยี สนับสนุนการผลิตชิ้นส่วน พัฒนาบุคลากรทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และส่งเสริมงานวิจัยพัฒนา เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในระยะยาว” นายประมวลกล่าว

นายประมวลกล่าวว่า รวมถึงมีข้อเสนอให้รัฐบาลพิจารณาขยายบริบทของโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ไม่เฉพาะด้านคมนาคมขนส่งเท่านั้น แต่ขยายครอบคลุมโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์หรือการศึกษา ด้วยการส่งเสริมให้มีผลิตชิ้นส่วน หรือประกอบรถไฟภายในประเทศ เพื่อให้ไทยมีขีดความสามารถในการพัฒนาระบบรถไฟสายอื่นๆ ในอนาคต และควรเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนาดใหญ่ให้เชื่อมโยงกับต่างประเทศ