แนะเคล็ดเทรดคริปโทฯอย่างไรให้ปัง!!..ไม่พัง รอกฎ-กติกา ก.ล.ต.ใกล้คลอด พร้อมลุย..ฉลุย

ใครที่รอคอย อยากทดลองเทรดเงินดิจิทัล หรือคริปโทเคอร์เรนซี หลังจากก่อนหน้านี้รับทราบแต่ข่าวการขุด “บิทคอยน์” สร้างผลกำไรให้อย่างเป็นกอบเป็นกำ ด้วยราคามูลค่าเหรียญบิทคอยน์อัพขึ้นเกิน 100%

อดใจรออีกนิด เพราะล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แจ้งว่า คณะกรรมการ หรือบอร์ด ก.ล.ต. เห็นชอบแนวทางกำกับสินทรัพย์ดิจิทัลแล้ว หลังมีประกาศในราชกิจจานุเบกษา ประกาศใช้ พ.ร.ก.การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ.2561 โดยอยู่ระหว่างการร่างประกาศที่เกี่ยวข้องของคณะอนุกรรมการด้านกฎหมาย ซึ่ง ก.ล.ต.คาดการณ์ว่าจะประกาศบังคับใช้ได้ภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้

ระหว่างการรอคอย หาข้อมูลศึกษาไว้ก่อน พร้อมเทรดทันทีที่เปิดตลาดอย่างชาญฉลาด น่าจะเป็นการเริ่มต้นการลงทุนซื้อขายเงินดิจิทัลได้อย่างปลอดภัย สร้างขวัญและกำลังใจในการลงทุนครั้งต่อๆ ไป

JIBEX หนึ่งในกระดานเทรดคริปโทเคอร์เรนซี ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเทรด สำคัญเบื้องต้นคือต้องเลือกกระดานเทรด หรือ Exchange เพื่อไม่ตกเป็นเหยื่อพวกต้มตุ๋น

กระดานเทรดที่ดีและปลอดภัย คือความน่าเชื่อถือ เปรียบเหมือนการฝากเงินไว้ที่เว็บเทรด จึงต้องตรวจสอบการเปิดเผยตัวตนว่ามีความมั่นคงขนาดไหน ถือเป็นข้อที่สำคัญที่สุด

ตามด้วยเรื่องระบบความปลอดภัย ที่ต้องมีความปลอดภัยสูง นั่นคือ มีระบบการยืนยันตัวตน หรือ Know Your Customer (KYC) ที่ชัดเจน ข้อนี้จะช่วยให้เราไม่กลายเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการนำสกุลเงินดิจิทัลไปทำผิดกฎหมาย หรือเพื่อการฟอกเงิน

ต้องมีสภาพคล่องสูง คือซื้อง่ายขายไว มีสกุลเงินหลากหลายเป็นทางเลือกให้นักลงทุนสามารถเลือกทำกำไรจากการลงทุนในสกุลอื่นๆ และต้องมีข้อมูลพื้นฐานและข่าวสารเพื่อแนะนำการใช้งานสำหรับนักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาใช้งาน รวมถึงข่าวสารต่างๆที่มีผลกระทบต่อราคาของเหรียญสกุลเงินดิจิทัล

ได้กระดานเทรดที่ตัดสินใจเลือกแล้วว่าดีที่สุด ก็พร้อมเข้าเทรดได้ JIBEX แนะทริคง่ายๆ การเข้า-ออกกระดานเทรดแบบไม่เจ็บตัว

เวลาซื้อ ให้รอจังหวะราคาคริปโทฯร่วง แม้จะมีข่าวร้ายหรือข่าวกระทบต่อราคา หลายคนอาจวิตกว่าเข้าไปอาจบาดเจ็บ แต่ในทางเทคนิคจังหวะนี้คือเวลาแห่งการช้อน เหมาะแก่การลงทุน

ส่วนจังหวะขาย คือเวลาที่สวนกับการซื้อ ควรขายตอนราคาขยับขึ้น ในช่วงที่มีข่าวให้นักลงทุนสนใจจะเข้ามาลงทุน โดยตั้งราคาไว้ในใจจะขายที่ราคาไหน แต่หากเป็นเงินเย็นไม่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อยากจะถือยาวๆรอกำไรเป็นกอบเป็นกำ ก็ไม่ว่ากัน

เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ใครๆ ก็รู้ แต่ยากมากที่จะปฏิบัติให้เป็นจริง

การลงทุนจึงต้องมีระเบียบวินัยและมีสติทุกครั้งในการวางแผนลงทุน เพราะสกุลเงินดิจิทัลเป็นช่องทางการลงทุนรูปแบบใหม่ ที่มีโอกาสทำกำไรสูง แต่ความเสี่ยงก็สูงเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โปรแชมเปญ’ ดีสุดสาวไทย – ‘โค’ ตามสโตรกเดียวศึกช้อปไรต์ – ‘โปรโม-โปรเม’ พักแข่ง
บทความถัดไปคอลัมน์ Cloud Lovers : ปรากฏการณ์ ‘อาทิตย์ 5 ดวง’ : โดย บัญชา ธนบุญสมบัติ