“ทรีนีตี้” เผยฟันด์โฟลว์ยังไหลออกต่อเนื่อง จับตาดอท พล็อตรอบใหม่ว่าจะเฟดขึ้นดอกเบี้ย 4 ครั้งหรือไม่

นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า สัปดาห์นี้ยังคงต้องติดตามการขนเงินออกจากประเทศเกิดใหม่

ทั้งในประเทศอาร์เจนติน่า ตุรกี อินเดีย อินโดนีเซียและบราซิล ของนักลงทุนต่างชาติทั่วโลก ตั้งแต่ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) อาจจะเข้มงวดเรื่องนโยบายการเงินมากขึ้น ทำให้ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ (บอนด์ยีลด์) 10 ปี และค่าเงินดอลลาร์ปรับตัวสูงขึ้นในช่วงถัดไปได้
ผลประชุมเฟดที่จะมีรายงานออกมาในคืนวันที่ 13 มิถุนายนนี้ ความน่าสนใจไม่ได้อยู่ที่การขึ้นดอกเบี้ย แต่สิ่งที่นักลงทุนกังวลคือประมาณการดอกเบี้ยจากคณะกรรมการแต่ละท่าน (ดอท พล็อต) มากกว่าว่าจะขึ้นดอกเบี้ย 3 ครั้งหรือ 4 ครั้ง เพราะฉะนั้นหากการประชุมรอบนี้ออกมาเป็น 4 ครั้ง บอนด์ยีลด์สหรัฐฯ และค่าเงินดอลลาร์ปรับเพิ่มขึ้น มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นตามลำดับที่นักลงทุนจะยิ่งเร่งขนเงินออกจากประเทศเกิดใหม่มากขึ้น ทำให้เม็ดเงินจากต่างชาติ (ฟันด์โฟลว์) ไหลออกจากตลาดหุ้น

ส่วนอีกประเด็นติดตามการประชุมของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ที่อาจจะใช้เวทีการประชุมชี้แจงมาตรการในช่วงถัดไป ภายหลังมาตรการผ่อนคลายนโยบายการเงิน (คิวอี) จะสิ้นสุดในช่วงปลายเดือนกันยายน ซึ่งนักลงทุนบางส่วนคาดการณ์ว่าอีซีบีอาจจะต่ออายุุคิวอีออกไป เพราะฉะนั้นหากการประชุมรอบนี้อีซีบีออกมาประกาศว่าจะไม่ต่ออายุคิวอี จะสร้างความผิดหวังให้กับนักลงทุนได้

“สรุปในเชิงกลยุทธ์ว่านักลงทุนที่มีหุ้นในพอร์ตอยู่แล้ว อาจจะเลือกถือต่อไปก่อนได้ ส่วนการลงทุนรอบใหม่ควรจะรอดัชนีตลาดหุ้นย่อตัวลงมาบริเวณ 1,700 จุด บวกลบ 10 จุด ก่อน เนื่องจากมองว่าเป็นโซนที่ค่อนข้างปลอดภัย จึงแนะนำหุ้นเด่นในกลุ่มวัฏจักร ได้แก่ PTT, PTTGC, BANPU, และ IVL ส่วนหุ้นเด่นประเทศแนะนำหุ้น CK ที่จะได้รับผลบวกจากการลงทุนภาครัฐในช่วงครึ่งปีหลังและความชัดเจนเรื่องการเลือกตั้ง” นายณัฐชาตกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon