‘บุญรักษ์’สั่งร.ร.สพฐ.เลิกรับอนุบาล3ขวบ ‘บิ๊กจิน’จี้ปั้นเด็กทำงานตรงสาขา (คลิป)

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน (ส.ปส.กช.) สะท้อนว่าสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดจำนวนรับนักเรียนปีการศึกษา 2561 อยู่ที่ 40 คนต่อห้อง แต่มาขยายจำนวนรับชั้นม.1 ให้เน้นรับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการ ทำให้นักเรียนลาออกจากโรงเรียนเอกชน เพื่อเข้าเรียนโรงเรียนดังสังกัดสพฐ. ตลอดจนนโยบายให้สพฐ.ขยายเปิดรับอนุบาล 3 ขวบ จากเดิม 4 ขวบ ส่งผลให้โรงเรียนเอกชนบางแห่งอาจต้องปิดตัว ว่า เรื่องนี้ตนทราบปัญหาบ้างแล้ว และทางกลุ่มโรงเรียนเอกชนเคยเข้ามาพูดคุย ขณะนี้หลักเกณฑ์การรับนักเรียน 40 คนต่อห้องของสพฐ. ได้ยกเลิกไปแล้ว ส่วนการแก้ปัญหาจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องไปหารือกับสพฐ.อย่างเป็นทางการ ส่วนที่ถามว่าผลกระทบที่เกิดจากจำนวนเด็กลดลงเพราะเด็กลาออกไปเรียนโรงเรียนสังกัดสพฐ. ทำให้มีครูจำนวนหนึ่งลาออก และบางโรงเรียนเตรียมปิดตัวนั้น การกำหนดจำนวนนักเรียน 40 คนต่อห้อง ไม่ใช่นโยบายตน และตนยังไม่มีรายละเอียดเรื่องนี้

นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า เป็นนโยบายของนพ.ธีระเกียรติ ที่ให้สพฐ.รับเด็กในเขตพื้นที่บริการเพิ่มขึ้น ส่วนจะกระทบกับโรงเรียนเอกชนหรือไม่นั้น เป็นเรื่องธรรมดา ถ้าโรงเรียนไหนมีคุณภาพ ผู้ปกครองมีสิทธิเลือกที่เรียนให้กับลูกอยู่แล้ว แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่ากระทบอะไร กระทบลักษณะไหน ส่วนเรื่องนโยบายรับเด็กอนุบาล 3 ขวบที่มีปัญหาขณะนี้ ตนได้ส่งหนังสือกำชับให้โรงเรียนแล้วว่าในปีหน้าหากมีกรณีที่มีเด็กเข้าเรียน 1-2 คนให้ยกเลิก ไม่ให้เปิดห้องเรียน

ด้านพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้บรรยายพิเศษ เรื่อง “ทิศทางการปฏิรูปการศึกษาไทย” ในงาน ประชุมสัมมนาทางวิชาการเรื่อง “การศึกษาเอกชนกับการปฏิรูประบบการศึกษาไทย” จัดโดย ส.ปส.กช. และสมาคมสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ว่า เด็กที่จบระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.) และปริญญาตรี ร้อยละ 75 ทำงานไม่ตรงสาย และมีเพียงร้อยละ 25 ที่ตรงสาขา ถือเป็นความท้าทายการปฏิรูปการศึกษา จะทำอย่างไรถึงจะทำให้เด็กกลับสู่สายงานที่ตลาดต้องการ ทำอย่างไรให้เด็กมีทักษะในสายอาชีพ ไม่ใช่แค่เรียน เขียน ฟัง สอบ แต่เมื่อทดสอบภาคปฏิบัติหรือทำงานเเล้ว ทำไม่ได้ คงต้องเพิ่มหลักสูตรการฝึกวิชาชีพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon