สิงคโปร์… ประเทศที่ต้องไปซ้ำ

สวัสดีค่ะ หนูชื่อ นางสาวนวลหทัย ตันตโยทัย หรือเรียก น้องพราว ก็ได้ค่ะ ตอนนี้หนูกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ สาขาวิชานิเทศศาสตร์ หลักสูตรวิทยาลัยนานาชาติ

วันนี้พราวจะมาเล่าถึงประสบการณ์ที่ได้เข้าร่วมโครงการ SEAYEN (South East Asian Youth Environment Network Regional Meeting) ณ ประเทศสิงคโปร์ โครงการที่รวมผู้นำทางสิ่งแวดล้อมทั้ง 10 ประเทศของอาเซียน มาร่วมรณรงค์ และแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมของประเทศตนเองและประเทศเพื่อนบ้านในประชาคมอาเซียนถึงวิธีการที่แต่ละประเทศมีวิธีรับมืออย่างไรบ้าง

ตัวพราวเองได้รับเกียรติเป็นตัวแทนประเทศไทย นำเสนอโครงการสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย และได้พบกับ H.E.Masagos Zulkifli รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรน้ำของสิงคโปร์ ซึ่งพราวได้นำเสนอการปลูกพืชผักสวนครัวในพื้นที่ที่จำกัด อย่างคอนโดหรือหอพักไว้ปลูกกินเองได้ เพียงแค่มีขวดพลาสติกที่ใช้แล้ว นำมาหั่นครึ่งเจาะรูที่ก้นขวดแล้วใส่ดิน พร้อมเมล็ดพันธุ์พืช เพียงเท่านี้ ก็จะได้ผักไว้รับประทานในพื้นที่ใช้สอยอย่างจำกัด แอบกระซิบนะคะ พราวนำไอเดียไปทำจริงให้น้องๆ ที่โรงเรียนวัดเมตารางค์ จังหวัดปทุมธานี เมื่อปิดเทอมที่ผ่านมาแล้วด้วย

ตลอดระยะเวลา 1 อาทิตย์ที่ได้อยู่ที่สิงคโปร์ ทำให้พราวได้รับประสบการณ์และเปิดมุมมองความคิดได้เยอะมาก ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะคะ ตั้งแต่วันแรกที่ก้าวเข้ามาในประเทศสิงคโปร์ พราวสัมผัสได้ถึงประเทศที่มีการรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมได้อย่างดี เพราะอย่างโรงแรมที่พราวอยู่ หันไปทางไหนก็มีต้นไม้ปลูกอยู่ทุกมุมทุกจุด พอออกมาข้างนอก ตึกรามบ้านช่องเต็มไปด้วยต้นไม้ที่เป็นต้นไม้จริงๆ ทุกที่เลย แล้วอีกจุดที่แอบประทับใจคือที่ทิ้งขยะเป็นระเบียบมาก มีการคัดแยกประเภทได้อย่างชัดเจน สะอาด และเป็นระบบ แม้กระทั่งพื้นถนนริมทางพราวเดินไปยังไม่เห็นขยะสักชิ้น ขอปรบมือให้เรื่องนี้ที่ใส่ใจได้เยี่ยมยอด

ที่ประเทศสิงคโปร์นอกจากสิ่งแวดล้อมดีแล้ว อาหารการกินก็ดีไม่แพ้กัน อย่างข้าวมันไก่ที่เขาว่าอร่อย พราวลองมาแล้วค่ะ อร่อยจริงคอนเฟิร์มให้อีกเสียง และ แครอตเค้กŽ ชื่อฟังอาจจะเหมือนขนมหวาน แต่จริงๆ แล้วคืออาหารคาว เดิมทีเป็นอาหารจีนยอดนิยมที่กินเป็นอาหารเช้า แต่มายุคปัจจุบันหาซื้อได้โดยทั่วไป กินมื้อไหนก็ได้เพราะอร่อยมาก รสชาติออกหวานหน่อยๆ หอมกลิ่นเครื่องปรุง กินเปล่าก็ดี กินกับข้าวก็อร่อยค่ะ เพื่อนคนไหนที่ไม่เคยลองเที่ยวประเทศไหนเลย ขอแนะนำลองประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศแรกก่อนก็ได้ค่ะ

บรรยากาศดี บ้านเมืองสะอาด อาหารไม่แพงเกินกว่าเด็กมหาวิทยาลัยอย่างพวกเราที่จะเก็บเงินส่วนหนึ่งจากค่าขนมมาหาประสบการณ์ได้สบายๆ เลยค่ะ

นวลหทัย ตันตโยทัย
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลาวปล่อยน้ำเขื่อนน้ำงึม5 ไทยหวั่นน้ำโขงบึงกาฬ-นครพนม-อุบลสูงขึ้นอีก
บทความถัดไปเกาหลีใต้สอบเหตุเกาหลีเหนือ ตั้งใจแปรพักตร์หรือถูกหลอกมา