ครูเฮ!! ออมสินยอมคืนกว่าหมื่นล. หลังหักกองทุนพิเศษใช้หนี้แทนครูโดยไม่บอกกล่าว

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เพื่อแก้ปัญหาหนี้ครูที่ยังเป็นปัญหา ว่า ประเด็นการหารือร่วมกันในวันนี้มีอยู่ 4 ประเด็น คือ 1.กรณีการติดตามเงินกว่า 1 หมื่นล้านบาท ที่ธนาคารออมสินหักจากเงินกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคง ตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ชำระหนี้แทนผู้กู้ที่ค้างชำระเกิน 3 งวดขึ้นไป คืนให้ สกสค. เนื่องจาก สกสค.ร้องเรียนถึงความไม่เป็นธรรม และมีหลักฐานชัดเจน จึงมาสู่ข้อตกลงที่ว่าธนาคารออมสินจะคืนเงินให้ 2.ครูกว่า 4,000 คนที่เป็นหนี้วิกฤต เข้าข่ายอาจถูกยกเลิกสัญญา และถูกธนาคารฟ้องคดี ตนได้รับรายงานว่าขณะนี้มีครูกว่า 1,500 คนเข้ามาปรับโครงสร้างหนี้แล้ว และขอประชาสัมพันธ์ให้ครูที่เหลือ 2,500 คน ที่ยังไม่มาปรับโครงสร้างหนี้ เข้ามาปรับโครงสร้างหนี้กับธนาคารให้เรียบร้อย

นพ.ธีระเกียรติกล่าวอีกว่า 3.เรื่องเงินกองทุน ช.พ.ค.ที่ธนาคารออมสินนำเงินส่วนนี้มาค้ำประกัน การหารือวันนี้ได้บรรลุข้อตกลงว่าธนาคารออมสินพร้อมเปลี่ยนหลักทรัพย์ในการค้ำประกัน หากครูนำหลักทรัพย์อื่นมาค้ำประกันแทนเงิน ช.พ.ค.ที่ทายาทจะได้รับเมื่อครูเสียชีวิต และ 4.การทำประกันชีวิต ได้ข้อสรุปว่าธนาคารออมสินยินที่ให้ สกสค.เป็นตัวกลางสรรหาบริษัทประกันใหม่ โดยต้องยึดหลักว่าผู้กู้สามารถเลือกบริษัทที่ทำประกันชีวิตตนเองได้

“ทั้งนี้ ขอฝากถึงคนที่เขียนโจมตีกล่าวหา สกสค.และธนาคารออมสิน ในทางเสียหาย โดยไม่มีหลักฐาน หรือข้อเท็จจริง หากทำอีกทั้ง 2 ฝ่ายจะร่วมกันฟ้องร้อง” นพ.ธีระเกียรติกล่าว


นายชาติชายกล่าวว่า ครูกว่า 4,000 คนที่เป็นหนี้วิกฤต มียอดรวมหนี้ประมาณ 380 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการฟ้องร้อง ครูเหล่านี้ประนีประนอมได้ ขณะนี้มีครูเดินทางมาชำระ และปิดบัญชีเอง 178 คน และขอประนีประนอมหนี้เพื่อจ่ายตามปกติ 1,375 คน รวม 1,553 คน เข้ามาประนีประนอมหนี้แล้ว ปัจจุบันยังเหลือครูอีกประมาณ 2,500 คนที่ยังไม่ติดต่อมา ซึ่งธนาคารจำเป็นต้องฟ้องร้อง เพราะหากไม่ฟ้องร้อง จะถูกข้อหาละเว้นไม่ปฏิบัติหน้าที่ แต่ยืนยันว่าธนาคารเปิดให้ครูมาปรับโครงสร้างหนี้ได้ตลอดเวลา จึงอยากขอให้ครูอีก 2,500 คน เข้ามาประนีประนอมหนี้ เพื่อให้ธนาคารช่วยเหลือครูเหล่านี้

นายพินิจศักดิ์กล่าวว่า นอกจากครู 4,000 คนที่เป็นหนี้วิกฤต ยังมีครูอีกกว่า 20,000 คน เข้าข่ายถูกธนาคารออมสินฟ้องร้อง จึงอยากเชิญชวนให้ครูที่มีปัญหาเข้าปรับโครงสร้างหนี้

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนรุทธ์ออนไลน์ ประจำวันที่ 6 สิงหาคม 2561
บทความถัดไปหัวเว่ยชวนเซลฟีกับแม่ด้วยแฮชแท็ก #SEELOOOVE พร้อมให้ลูกมอบของขวัญแทนใจด้วยสมาร์ทโฟนหัวเว่ย