ช้า 2 วันเอง!! ‘ชลำ’ ย้ำ ร.ร.เอกชนได้งบแน่นอน แค่เลื่อนออกไป 2 วัน

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ผู้อำนวยการโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในภาคอีสาน เปิดเผยถึงกรณีที่เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) opec.go.th ขึ้นประกาศเลื่อนการโอนเงินอุดหนุนรายบุคคล ประจำเดือนสิงหาคม 2561 โดยให้เหตุผลว่า สช.ต้องตรวจสอบนักเรียนซ้ำซ้อน เพื่อปรับลดยอด จึงขอเลื่อนการโอนเงินอุดหนุนรายบุคคลประจำเดือนสิงหาคมออกไปก่อน ว่า จากประกาศนี้ สร้างผลกระทบให้กับโรงเรียนเอกชนมาก เพราะโรงเรียนจะนำเงินอุดหนุนนี้ไปจ่ายเงินเดือนครู หาก สช.ไม่จัดสรรงบส่วนนี้มาให้ คาดว่าหลายโรงเรียนต้องหันไปกู้เงินเพื่อหาเงินมาจ่ายเงินเดือนครูไปก่อน

“โดยปกติเงินอุดหนุนรายบุคคล สช.โอนให้ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ทุกวันที่ 25 ของทุกเดือน ศธจ.จะใช้เวลาดำเนินการโอนเงินให้โรงเรียน 1-2 วัน อย่างไรก็ตาม ทุกโรงเรียนไม่ว่าในสังกัด สช.หรือสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะตรวจนับจำนวนนักเรียน เพื่อกันเด็กซ้ำซ้อน ให้เสร็จภายในวันที่ 10 มิถุนายนอยู่เเล้ว ถ้าหากอยากจะให้ทุกโรงเรียนใน สช.ตรวจนับจำนวนเด็กซ้ำซ้อนก่อนจะจัดสรรงบประมาณมาให้ ทำไมไม่ประกาศก่อนวันที่ 25 ของทุกเดือน ควรจะประกาศตั้งแต่ต้นเดือน เพื่อให้โรงเรียนรับมือทัน แต่กลับมาประกาศวันที่ 28 สิงหาคม ขึ้นในเว็บไซต์ เมื่อ สช.ไม่จ่ายเงินอุดหนุนในเดือนนี้ ทุกโรงเรียนเดือดร้อนกันทั่วประเทศแน่นอน เพราะจะหาเงินจากไหนมาจ่ายเงินเดือนครู” ผู้อำนวยการคนเดิม กล่าว

นายชลำ อรรถธรรม รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า การประกาศเลื่อนโอนงบอุดหนุนรายบุคคล เป็นการเลื่อน หรือดำเนินการล่าช้าไปเพียง 2 วันเท่านั้น ซึ่งตนยืนยันว่าโรงเรียนเอกชนจะไม่เดือดร้อนจนต้องไปหาเงินมากู้เพื่อจ่ายเงินเดือนครูแน่นอน เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ และต้องการเช็คจำนวนนักเรียนที่แน่นอนเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon