‘หมอธี’ ยันไม่ทิ้งเก้าอี้รมว.ศธ. ยกเคส ‘ดอน’ รอศาลรธน.ชี้ขาด

จากกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติว่าการถือครองหุ้นสัมปทานรัฐของทั้ง 4 รัฐมนตรี ประกอบด้วย ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เป็นรัฐมนตรีที่ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ เพราะถือครองหุ้นสัมปทานของรัฐ เข้าข่ายกระทำการขัดกันแห่งผลประโยชน์ตามรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 186 ประกอบมาตรา 184 วรรคหนึ่ง(2) มาตรา 170 วรรคหนึ่ง(5) และเห็นควรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 และมีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงหรือไม่นั้น

เมื่อวันที่ 12 มกราคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. กล่าวว่า ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน และที่ฟังจากนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ก็บอกว่ามีอีกหลายประเด็นที่เป็นบรรทัดฐาน ซึ่งตนก็ดีใจที่จะมีการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้เป็นบรรทัดฐาน ส่วนที่บอกว่าต้องการให้แสดงสปิริต ก็ขอให้ดูกรณีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ซึ่งหากตอนนั้นนายดอนลาออกไป จะไม่มีคำตัดสินของศาลออกมา ก็จะไม่ยุติธรรมกับนายดอน เพราะฉะนั้น เรื่องนี้ไม่มีอะไร ขอให้ใจเย็นๆ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็บอกแล้วว่าไม่มีอะไร ขอให้ใจเย็นๆ

“ส่วนจะรอคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญใช่หรือไม่ ก็ต้องรอ ไม่อย่างงั้นจะให้รอคำตอบของใคร ของนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) หรือ? ขนาด กกต.ยังไม่กล้าตัดสินเลย เพราะฉะนั้น ก็รอให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดแล้วกัน ไม่ใช่ว่าผมจะรอหรือไม่รอ เพราะกฎหมายก็บอกว่าผิดรัฐธรรมนูญ ก็ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน ซึ่งไม่ช้าหรอกและไม่หนักใจด้วย เขาว่าผิดก็ผิด เขาว่าถูกก็อยู่จนจบ แค่นั้น” นพ.ธีระเกียรติกล่าว

บทความก่อนหน้านี้ฆ่าโหดสาวใส่กางเกงคิตตี้ ยัดตู้ไม้ปล่อยลอยน้ำ ตำรวจมึนไม่รู้ถูกฆ่าจากไหน
บทความถัดไปอาวดี้Q7 ครบเครื่องเรื่อง‘เอสยูวีหรู’ : โดย นายพล