นศ.มช.ชูป้าย ‘ได้เวลา-ไม่เลื่อนเลือกตั้ง’ นัดรวมพลัง 18 ม.ค. ที่อ่างแก้ว

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ที่หน้ารูปปั้นสิงห์ (ขาว) คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) กลุ่มนักศึกษาจากหลากคณะ จำนวนกว่า 50 คน นำโดยนายสมคิด จิตรดำริห์ อายุ 21 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะรัฐศาสตร์ มช. และนายวัชรภัทร ธรรมจักร อายุ 21 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะนิติศาสตร์ มช. รวมกันชูป้ายข้อความ Vote , Walk Vote , ได้เวลา #ไม่เลื่อนเลือกตั้ง ทั้งนำมาวางที่รอบรูปปั้นสิงห์ (ขาว) และถือป้ายเชิญชวนเพื่อนนักศึกษา คณาจารย์ และผู้ที่สนใจเดินทางมาร่วมกิจกรรมเพื่อประกาศจุดยืนครั้งใหญ่พร้อมกันเวลา 16.30 น. วันที่ 18 มกราคม 2562 ณ อ่างแก้ว ภายใน มช. พร้อมชวนกันพิมพ์ข้อความ #ไม่เลื่อนเลือกตั้ง ในมือถือของทุกคน

นายสมคิด จิตรดำริห์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะรัฐศาสตร์ มช. กล่าวว่า วันนี้ผมนำนาฬิกามาด้วย เพราะต้องการจะบอกผู้ใหญ่ในบ้านเมืองว่า พวกเรารอคอยนานเกินไปแล้ว ขอให้กำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจนไม่ควรจะเลื่อนออกไปอีกแล้ว เหตุผลที่ผมออกมาเคลื่อนไหวเพราะช่วงเลือกตั้งคือเวทีของการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่สำคัญมาก การเลื่อนออกไปจะยิ่งทำให้นานาประเทศมองว่าประเทศไทยขาดความน่าเชื่อถือ ไม่กล้าที่จะตัดสินใจเข้ามาลงทุน

“การเคลื่อนไหวของเราในครั้งนี้ไม่ผิดกฎหมายแล้ว อยากให้คนออกมาแสดงพลังกันให้มากๆ หากไม่กล้าแสดงตัวก็มาให้กำลังใจกันได้ หรือพิมพ์ข้อความลงในมือถือแสดงความต้องการได้ ผมขอยืนยันว่าเราออกมาอย่างตั้งใจไม่มีคนหนุนหลังแต่อย่างใด แต่การชุมนุมประท้วงเป็นเครื่องมือในการทวงสิทธิของประชาชน” นายสมคิด กล่าว

นายวัชรภัทร ธรรมจักร นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะนิติศาสตร์ มช. กล่าวว่า อย่าให้ใครมาพรากสิทธิเสรีภาพของเราถือเป็นการพรากสิทธิขั้นพื้นฐาน แต่ในฐานะนักศึกษาเรามีสิทธิขั้นพื้นฐาน เราต้องทวงสิทธิคืน สิทธิที่สำคัญของการเลือกตั้ง ขอให้ออกมาหากยังเชื่อมั่นในประชาธิปไตย อย่าเพิ่งหมดหวัง วันนี้ตนนำกล้วยมาด้วยเพื่อจะบอกว่า สิทธิของเราเป็นเรื่องกล้วยๆ ช่วยกันรักษาไว้

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการจัดกิจกรรมของนักศึกษามีคณาจารย์และนักศึกษาของคณะรัฐศาสตร์ มช. ออกมาสังเกตการณ์และจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image