มั่นใจ ก.อุดมฯ ผ่าน สนช.ใน ก.พ.นี้ ‘สรนิต’ เต็งหนึ่้ง ลุ้นนั่งปลัดกระทรวงใหม่

นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งผ่านวาระ 1 แล้ว อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมมาธิการ (กมธ.) ส่วนตัวพยายามชี้แจงประเด็นต่างๆ ให้ชัดเจนที่สุด ทั้งนี้ ต้องเห็นใจ สชน.เพราะการจัดตั้งกระทรวงการอุดมฯ มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องถึง 11 ฉบับ ซึ่งอาจต้องต่อเวลา จากเดิมที่กำหนดให้พิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 45 วัน ครบกำหนดวันที่ 15 กุมภาพันธ์ แต่ดูแล้ว สนช.คงไม่สามารถพิจารณาได้ทัน จึงต้องขยายเวลาออกไปอีกประมาณ 15 วัน คาดว่าจะผ่านวาระ 2 และ 3 ภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการเสนอขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป

“เท่าที่ดูช่วงเวลา น่าจะจัดตั้งกระทรวงการอุดมฯ ได้ทันภายในรัฐบาลนี้ อย่างไรก็ตาม หากราชกิจจานุเบกษาออกประกาศให้จัดตั้งกระทรวงการอุดมฯ อย่างเป็นทางการแล้วกระทรวงวิทยาศาสตร์ (วท.) และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะถูกยุบไป ถึงแม้จะเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ เรื่องก็จะไม่สะดุด เพราะมีคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปกระทรวงการอุดมฯ ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ขับเคลื่อนในเรื่องต่างๆ โดยมี 2 เรื่องใหญ่ คือ การกำหนดโครงสร้างภายใน ซึ่งใน พ.ร.บ.การจัดตั้งกระทรวงการอุดมฯ กำหนดไว้ไม่ละเอียด โดยจะต้องดูว่าหน่วยงานใดควรจะยุบรวม หรือยุบเลิก หรือต้องตั้งใหม่ เพื่อรองรับภารกิจใหม่ รวมถึง ดูเรื่องบุคลากร เพื่อให้การทำงานเหมาะสม เพียงแต่รัฐบาลใหม่จะต้องทำหน้าที่แต่งตั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมฯ เข้ามาบริหารงานเท่านั้น” นพ.อุดม กล่าว

นพ.อุดมกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ หลังจัดตั้งกระทรวงใหม่ นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัด วท.ยังถือเป็นข้าราชการระดับ (ซี) 11 แต่อาจจะยังไม่มีสังกัด ส่วนจะได้เป็นปลัดกระทรวงการอุดมฯ โดยอัตโนมัติหรือไม่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมฯ โดยจะต้องเตรียมข้อมูลบุคลากรที่มีคุณสมบัติไว้ ทั้งนี้ นพ.สรนิต ถือว่ามีสิทธิที่จะเป็นปลัดกระทรวงการอุดมฯ แต่ไม่ใช่คนเดียวที่จะเป็นเคนดิเดตได้ เพราะบุคลากรจาก สกอ.และอธิการบดีมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ ถือเป็นแคนดิเดตปลัดกระทรวงใหม่ได้ทั้งหมด ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมฯ คนใหม่

บทความก่อนหน้านี้เทศบาลโคราชเร่งพ่น “ละอองน้ำ” ดักจับฝุ่นขนาดเล็กบริเวณลานย่าโม
บทความถัดไป“ทีซีแอล” เปิดตัวสมาร์ททีวี 2 รุ่น รุกตลาดทีวีไตรมาสแรก