มจพ.สั่งคณบดีคณะวิศวะ ตรวจสอบข้อเท็จจริงกิจกรรมคล้ายรับน้องไม่เหมาะสม ‘หมอธี’ จี้อจ.ต้องดูแล

จากกรณีที่เพจดัง “ANTI SOTUS” ได้โพสต์ภาพพร้อมกิจกรรมคล้ายกับการรับน้องที่ไม่เหมาะสมพร้อมกับแชร์ไปยังมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งนั้น (อ่าน : เพจดังแฉ! รุ่นพี่ม.ดังจัดกิจกรรมให้รุ่นน้องถอดเสื้อผ้าเหลือแต่กกน.)

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ นายสมชาย เวชกรรม รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) กล่าวว่า ตนทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยเห็นจากที่มีการแชร์ภาพในโซเชียล และได้ประสานไปยังคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเด็กไปทำกิจกรรมใด เพราะช่วงนี้ใกล้ปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 ซึ่งเลยฤดูกาลรับน้องมาแล้ว แต่หากเป็นการรับน้องโดยการบังคับหรือข่มขู่ให้ทำโดยไม่เต็มใจ ก็ถือว่าไม่เหมาะสม และรุ่นก็ถือว่ามีความผิด

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตนไม่ทราบรายละเอียด แต่คนที่รับผิดชอบเรื่องนี้คือใคร อาจารย์ที่รับผิดชอบต้องไปดูด้วย และสังคมคิดอย่างไร ตนไม่อยากไปสั่งแล้วว่าต้องทำอย่างไร และกิจกรรมรับน้องนี้จัดในบริบทไหน อย่างไร

“ส่วนที่รุ่นพี่ ยืนยันว่าเป็นกิจกรรมที่จัดโดยนักศึกษา จัดขึ้นตามความสมัครใจ ต้องแยกว่ารุ่นพี่บอกรุ่นน้องหรือไม่ว่ากิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของการรับน้อง ไม่ใช่ว่าบอกอะไรไป แล้วมาบอกว่าเขาสมัครใจ เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับว่ารุ่นพี่สื่อสารอย่างไร เรื่องนี้ไม่ขอคอมเม้นต์ เพราะไม่รู้รายละเอียด แต่กิจกรรมการรับน้องมีหลักการของมันอยู่ และมนุษย์ต้องเคารพมนุษย์ด้วยกัน” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เลื่อนประชุม “กรรมการบริหารทษช.” ไม่มีกำหนด เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ
บทความถัดไปวอลเลย์บอลไทยตั้งครบ60ปี – ดันสุดตัวตบสาวล่าตั๋วอลป.