ครม.เห็นชอบตั้ง ‘สัมพันธ์’ อดีตอธิการมมสนั่งเลขากกอ.โยก ‘พีระ’ รองกพฐ.ย้าย‘ดุริยา’ เสียบรองปลัดแทน    

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์  นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบตามที่ศธ.เสนอ แต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ สังกัดศธ. ให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง จำนวน 3 ราย แบ่งเป็นระดับ 11 จำนวน 1 ราย คือ  นายสัมพันธ์ ฤทธิเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม(มมส.) เป็นเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) และระดับ 10 จำนวน 2 ราย คือ  นายพีระ รัตนวิจิตร รองปลัดศธ. เป็น รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นางสาวดุริยา อมตวิวัฒน์ ผู้ตรวจราชการศธ. เป็น รองปลัดศธ. ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นต้นไป

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า ในส่วนของนายสัมพันธ์ นั้น นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ. เสนอชื่อให้ตนพิจารณา ประกอบกับนางอรสา ภาววิมล รองเลขาธิการกกอ. ได้ทำหนังสือถึงตนให้เร่งแต่งตั้งเลขาธิการกกอ.คนใหม่ เนื่องจากภาระงานภายในสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)ค่อนข้างมาก ดังนั้นตนจึงแต่งตั้งเลขาธิการกกอ.ขึ้นมา เพื่อบริหารงาน ทั้งนี้แม้จะมีการตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม ขึ้นมาและต้องยุบสกอ. ไป ถึงเวลานั้นค่อยมาคิดว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่เบื้องต้นตำแหน่งที่ตั้งขึ้นแล้ว ไม่ได้ลดลงนายสัมพันธ์ ยังสามารถเป็นข้าราชการซี11 ได้จนเกษียณอายุราชการ   ส่วนการแต่งตั้งน.ส.ดุริยา เป็นรองปลัดศธ.  นั้น เนื่องจากปีนี้ประเทศไทยจะเป็นประธานอาเซียน ซึ่งน.ส.ดุริยา มีประสบการณ์ด้านการต่างประเทศมานานกว่า 30 ปี และถ้าให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการศธ. แล้วให้ไปทำหน้าที่ตรงนี้แทน ก็อาจะไม่เหมาะสมนัก จึงแต่งตั้งเป็นรองปลัดศธ. เพื่อความเหมาะสมในการทำงาน แต่เนื่องจาก ตำแหน่งรองปลัด ไม่ว่าง จึงต้องย้ายนายพีระ ซึ่งเคยทำเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เป็นคนสพฐ.เก่า อีกทั้งสพฐ. ยังขาดคนทำงานด้านวิชาการ ได้นายพีระเข้ามาช่วยงานในด้านนี้ทำให้ตนรู้สึกเบาใจ จึงลงตัวพอดี

“ ส่วนตำแหน่งรองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ที่ว่างอยู่ 1 ตำแหน่ง ผมเคยเสนอชื่อไป แต่อยู่ระหว่างตรวจสอบคุณสมบัติ ซึ่งยังต้องรอก่อน และยังเหลือตำแหน่งผู้ตรวจราชการศธ. อีก 2 ตำแหน่ง ซึ่งยังไม่รีบดำเนินการ การแต่งตั้งโยกย้ายของศธ. ไม่มีอะไรซับซ้อน ที่สำคัญไม่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง  ยิ่งตอนนี้ยิ่งต้องระวัง ต้องเลือกคนที่ไม่เกี่ยวกับการเมือง ทั้งพีระ และดุริยา ไม่มีการเมืองแน่นอน ขาวสะอาด”นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ม.หอการค้า ชี้ปัจจัยลบอื้อ กดส่งออกปีนี้ โต 4.4% ต่ำสุดในรอบ 3 ปี
บทความถัดไปร้องกกต.สอบพรรคไพบูลย์ นำพุทธเจ้าหาเสียงการเมือง สร้างความเสียหายศาสนา