‘หมอธี’ เร่งอาชีวะเอกชนเปิดสอน ‘3 หลักสูตรนานาชาติ’ เชื่อเป็นทางรอด-ช่วยให้ลืมตาอ้าปาก

‘หมอธี’ เร่งอาชีวะเอกชนเปิดสอน ‘3 หลักสูตรนานาชาติ’ เชื่อเป็นทางรอด-ช่วยให้ลืมตาอ้าปาก

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ห้องประชุมมงคลอาภา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระนคร นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวในการเป็นประธานเปิดการประชุม “ประชุมเชิงปฏิบัติการ : การนำหลักสูตรอาขีวศึกษานานาชาติสู่การปฏิบัติ” มีผู้บริหารการศึกษา และวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชน กว่า 400 แห่งทั่วประเทศ เข้าร่วม ว่า ถือเป็นวันสำคัญที่เปลี่ยนอาชีวศึกษาไทย เมื่อเร็วๆนี้ ตนประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) พบว่า 2ใน3 นักศึกษาเรียนในสาขาที่ไม่เป็นที่ต้องการ เพราะประเทศไทยเน้นผลิตสังคมศาสตร์มากเกินไป แต่รัฐจะไปสั่งให้ลดก็ไม่ยุติธรรม ดังนั้น ศธ.จึงสร้างทางเลือกให้เด็กได้เรียนหลักสูตรที่ทันสมัยในโลก ซึ่งที่ผ่านมาคณะกรรมการพัฒนาหลักสูตรอาชีวศึกษานานาชาติ ได้รับรองหลักสูตร Business and Technology Education Council หรือ BTEC ของ Pearson Education Limited แห่งสหราชอาณาจักร หลักสูตร ICDL Digital literacy สาธารณรัฐไอร์แลนด์ และหลักสูตร Tourism and Hospitality Vocational Training ของ William Angliss Institute ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งขณะนี้ทราบว่าเอกชนหลายแห่งจะไปไม่รอด แต่หลักสูตรอาชีวะนานาชาตินี้จะเป็นทางรอดของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชน

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ศธ.กำลังประสานกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ธนาคารกรุงไทย และธนาคารออมสิน พิจารณาให้ทุนกู้ยืมกับผู้เรียนหลักสูตรอาชีวศึกษาไทยมาตรฐานสากลเหล่านี้ด้วย หรือสถานศึกษาสามารถให้เด็กเรียนก่อนและจ่ายค่าเล่าเรียนในภายหลังได้ได้หรือไม่ เพราะนักศึกษาเหล่านี้ เรียนจบแล้วจะมีงานทำแน่นอน เพราะเป็นหลักสูตรที่ผู้ว่าจ้างคิดขึ้น ที่สำคัญตนขอให้สถานศึกษาให้ความสำคัญอย่าทิ้งการสอนภาษาอังกฤษ

“ผมต้องการให้หลักสูตรเหล่านี้นำไปใช้ได้จริง และต้องเอาไปใช้โดยเร็ว โดยเฉพาะวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชนที่ปรับเปลี่ยนตัวได้เร็ว สามารถนำหลักสูตรไปใช้ได้ทันที และเพื่อให้เอกชนได้ลืมตาอ้าปากได้ ต่างจากวิทยาลัยอาชีวศึกษารัฐจะปรับเปลี่ยนช้าเพราะติดระบบราชการ อีกทั้งหลักสูตรเหล่านี้เป็นหลักสูตรที่เรียนแล้วได้รับวุฒิบัตรจากต่างประเทศ นักศึกษาสามารถทำงานได้เลย และมีสมรรถนะสอดคล้องกับที่สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (สคช.) ของไทยให้การรับรอง ผมอยากให้นักศึกษาเข้าใจว่าวุฒิบัตรของอาชีวะไม่จำเป็นต้อง จบในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) เท่านั้น ยังมีหลักสูตรนานาชาติเหล่านี้อยู่ ซึ่ง 3 หลักสูตรนานาชาตินี้ หากวิทยาลัยอาชีวศึกษาแห่งใดสนใจ สามารถนำหลักสูตรนี้เปิดเรียนได้ในปีการศึกษา 2562 ได้ทันทีโดยไม่ต้องของอนุญาตจากคณะกรรมการพัฒนาหลักสูตรอาชีวศึกษานานาชาติ จะต้องมีความพร้อม และต้องผ่านการรับรองและตรวจสอบจากผู้แทนสถาบันหลักสูตรนานาชาติด้วย” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชมคลิป วาเลนไทน์ตำรวจทางหลวงจับไม่ปรับ มอบกุหลาบแทนค่าปรับ
บทความถัดไป“ดูแตร์เต” หนุนไอเดียเปลี่ยนชื่อประเทศเป็น “มาฮาร์ลิกา” หวังลบอดีตอาณานิคมสเปน