กยศ.เตรียมถกผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ ช่วย น.ศ.พยาบาลชวดกู้ยืมเรียน 18 ก.พ.

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ศาลากลาง จ.ศรีสะเกษ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีตัวแทนนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ ต.โพธิ์ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ประมาณ 100 คน นำโดยนายสมัย บัวเกษ อายุ 22 ปี และนายนิรอมซี ดอซา อายุ 22 ปี น.ส.ศศิวิมล เหลาเดช อายุ 20 ปี ซึ่งเป็นนักศึกษาพยาบาลที่ได้ยื่นเรื่องขอกู้เงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ.ไปตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2561 ผ่านไปนานกว่า 7 เดือนแล้ว ยังไม่ได้รับการอนุมัติเงินกู้ยืมเรียนจาก กยศ.โดยได้พากันมาพบกับนางชุติพร วิจิตร์แสงศรี นายกเหล่ากาชาดศรีสะเกษ พร้อมด้วย น.ส.นภาพร เมฆาผ่องอำไพ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ศรีสะเกษ นายอภิชาติ ศรีเหรา จ่าจังหวัด ศรีสะเกษ และนายสุริยน ทิพย์รักษา หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อยื่นหนังสือขอทราบความคืบหน้าในการร้องทุกข์ที่เคยได้ยื่นเรื่องร้องทุกข์กับนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ไปแล้ว เพื่อขอให้ประสานงานกับ กยศ.ขอความช่วยเหลือในการอนุมัติเงินกู้ยืมเรียน

เนื่องจากว่าขณะนี้ นักศึกษาพยาบาลทุกคนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ไม่มีเงินค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารกินประทังชีวิตระหว่างเรียนหนังสือ โดยได้ส่งหนังสือกับนายสุริยน และพากันนำเอาดอกกุหลาบสีแดงที่นักศึกษาเก็บเงินกันซื้อมามอบให้กับนางชุติพร เพื่อกราบวิงวอนขอให้ช่วยติดตามทวงถามเรื่องเงินกู้ยืมเรียนให้ด้วย พร้อมทั้งได้พากันร้องเพลง “อันความกรุณาปราณี” เพื่อขอวอนให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคนได้ให้ความช่วยเหลือนักศึกษาพยาบาลทุกคนด้วย ซึ่งนางชุติพร ได้รับมอบดอกกุหลาบ และกอดนักศึกษาหญิงพยาบาลทุกด้วยความเมตตา สร้างความประทับใจให้กับนักศึกษาพยาบาลทุกคนเป็นอย่างมาก

น.ส.ศศิวิมล เหลาเดช อายุ 20 ปี กล่าวว่า พวกตนได้รับความเดือดร้อนมาก เนื่องจากว่าผู้ปกครองเป็นชาวไร่ชาวนา เป็นลูกของคนจนที่อยากมีความรู้มีอนาคตเหมือนกับลูกของคนอื่นๆ ที่มีฐานะ ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองต้องพากันกู้หนี้ยืมสินเงินนอกระบบมาเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายให้กับพวกตนได้เรียนหนังสือ แต่ว่าต้องประสบกับปัญหาเรื่องการเงิน เพื่อนพวกหลายคนต้องลาออกจากการเป็นนักศึกษาเพราะว่าไม่มีเงินที่จะเป็นค่าใช้จ่ายระหว่างเรียน ทั้งที่พวกตนเป็นคนไทยเช่นเดียวกัน แต่กลับถูกเลือกปฏิบัติจากกองทุน กยศ.ไม่ยอมให้กู้ยืมเงิน ทั้งที่เอกสารหลักฐานต่างๆ ที่ยื่นขอกู้ยืมเงินถูกต้องตามหลักเกณฑ์ทุกอย่างเป็นการริดรอนสิทธิของพวกตนที่เป็นนักศึกษา ถือว่าเป็นละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบกฎหมายที่กำหนดไว้ ทั้งที่รัฐบาลสนับสนุนงบประมาณให้เด็กและเยาวชนได้เรียนหนังสือ แต่ว่าการศึกษาเล่าเรียนของพวกตนต้องหยุดชะงักลง เพราะขาดเงินจากกองทุน กยศ.ดังนั้น จึงมาขอความเมตตาจากผู้ว่าฯ เพื่อขอได้โปรดกรุณาพิจารณาให้ความช่วยเหลือ ให้พวกตนได้รับเงินจากกองทุน กยศ.โดยด่วนด้วย เพื่อจะได้มีเงินเรียนหนังสือ และซื้ออาหารกินประทังชีวิตในระหว่างเรียนพยาบาลต่อไป

Advertisement

ด้านนางชุติพร กล่าวว่า เรื่องความเดือดร้อนของนักศึกษาพยาบาลนี้ ผู้ว่าฯ ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก และได้มอบหมายให้จ่าจังหวัดศรีสะเกษ เร่งประสานงานกับ กยศ.เพื่อขอให้เร่งรัดดำเนินการโดยด่วนแล้ว ซึ่งจะต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะว่าการอนุมัติเรื่องนี้เป็นอำนาจของ กยศ.ไม่ใช่อำนาจของผู้ว่าฯ ตนขอให้ลูกๆ นักศึกษาพยาบาลทุกคนอดทน อย่าท้อ เพราะคาดว่าจะใช้เวลาอีกไม่นานก็คงจะทราบผล และขณะนี้ตนพร้อมด้วยพัฒนาสังคม และจ่าจังหวัดศรีสะเกษ ได้คัดแยกนักศึกษาพยาบาลในส่วนของ จ.ศรีสะเกษ เสร็จแล้ว สัปดาห์หน้าจะออกไปเยี่ยมครอบครัวเด็กว่า ครอบครัวเดือดร้อนตรงไหน อย่างไรบ้าง ในส่วนของจังหวัดอื่นๆ จะทำหนังสือไปขอความร่วมมือให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ลงไปเยี่ยม ให้ทราบว่าเดือดร้อนอย่างไรบ้าง เพื่อจะได้เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ต่อมานางชุติพรแจ้งว่าขณะนี้ได้รับการประสานงานจาก กยศ.ว่าในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ผู้บริหารระดับสูงของ กยศ.จะมาประชุมร่วมกับผู้ว่าฯ และผู้รับผิดชอบเรื่องเงิน กยศ.ของมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ เพื่อจะได้ร่วมกันหาทางในการแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วนที่สุดต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image