‘ยาหม่องสกัดจากหอมแดง’ รางวัลเกียรติยศ..เวทีวิจัยที่เยอรมนี

เมื่อเร็วๆ นี้ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) สุรรณภูมิ ได้วิจัย “ยาหม่องจากสารสกัดหอมแดง” เนื่องจากสารสกัดจากหอมแดง ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ลดอาการบวม และลดการเกิดผื่นแดงจากพิษแมลงสัตว์กัดต่อยได้ดี ทั้งยังบรรเทาอาการหวัดคัดจมูก เนื่องจากในหอมแดงมีสารประกอบฟีนอลิก ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ส่วนในน้ำมันหอมละเหย มีสารไดอัลลิลไตรซัลไฟด์ และสารไดอัลลิลไตรซัลไฟด์ นอกจากนี้ ยังพบว่าในหอมแดงมีสารที่มีความสามารถในการยับยั้งการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ และแบคทีเรีย ดังนั้น ยาหม่องจากสารสกัดหอมแดงที่ได้พัฒนาขึ้น จึงมีสรรพคุณลดพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย ลดอาการบวม ลดการเกิดผื่นแดง ลดอาการอักเสบ และบรรเทาอาการหวัด

 

นางชื่นสุมณ ยิ้มถิน อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า กระบวนการทำคือนำหอมแดงมาสกัดด้วยไขมัน นำไปเป็นส่วนผสมของยาหม่องจากสารสกัดหอมแดง จึงได้ผลิตภัณฑ์ยาหม่องสมุนไพรที่ทำจากสารสกัดหอมแดง ที่มีประสิทธิภาพในการลดพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย ลดอาการบวม ลดการเกิดผื่นแดง ลดอาการอักเสบ และบรรเทาอาการหวัดได้เป็นอย่างดี

ล่าสุดงานวิจัยดังกล่าวได้รับรางวัลเกียรติยศจากการประกวดและจัดแสดงผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรม 1 เหรียญทองแดง มุ่งสู่การพัฒนานวัตกรรมเพื่อการใช้ประโยชน์ ในเวที “The International Trade Fair-Ideas, Inventions and New Products” (iENA 2018) ณ เมืองนูเรมเบิร์ก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

บทความก่อนหน้านี้‘38 มรภ.’ ร่วมลงนามสร้าง ‘ครูวิทย์-ปฐมวัย’ พันธุ์ใหม่ตอบโจทย์ไทยแลนด์ 4.0
บทความถัดไป‘สัมพันธ์’ ส่งมอบงานอธิการบดี ‘มมส’ ให้รักษาการอธิการฯ คนใหม่