‘หมอธี’ เร่ง สช.หารือ สพฐ.กำหนด ‘ปฏิทินบรรจุครู’ ใหม่ ชี้ต้องกระทบกับ ร.ร.เอกชนน้อยที่สุด

‘หมอธี’ เร่ง สช.หารือ สพฐ. กำหนด ‘ปฏิทินบรรจุครู’ใหม่ ชี้ต้องกระทบกับ ร.ร.เอกชนน้อยที่สุด หลังพบครูลาออกกลางคันจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินการจัดการศึกษาเอกชน ซึ่งมีผู้แทนโรงเรียนเอกชน ผู้แทนคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) และผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เข้าร่วมเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือถึงการสอบบรรจุครูผู้ช่วย การบรรจุทดแทนอัตราเกษียณอายุราชการ และการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในโรงเรียนของรัฐ ที่ส่งผลกระทบต่อโรงเรียนเอกชน โดยปัจจุบัน สพฐ.เปิดให้ครูขอย้าย 2 กรณี คือ กรณีปกติ ซึ่งปี 2562 พิจารณาเป็น 2 รอบ รอบแรกวันที่ 15 กุมภาพันธ์-15 มีนาคม และรอบสองวันที่ 15 กันยายน-15 ตุลาคม และการขอย้ายกรณีพิเศษ ที่สามารถดำเนินการได้ตลอดทั้งปี ซึ่งทำให้กระทบกับโรงเรียนเอกชน เพราะครูโรงเรียนเอกชนบางคนสอบผ่านและได้ขึ้นบัญชีไว้ เมื่อมีการเรียกบรรจุต้องลาออกจากโรงเรียนเอกชน ทำให้โรงเรียนเอกชนได้รับผลกระทบไม่มีครูสอนนักเรียน ซึ่งทางโรงเรียนเอกชน ขอให้ สพฐ.เรียกบรรจุข้าราชการครูทุกกรณี ปีละ 2 ครั้ง โดยให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 1-30 เมษายน และวันที่ 10-31 ตุลาคมของทุกปี ไม่ใช่เรียกกันตลอดทั้งปี

นพ.ธีระเกียรติกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ โรงเรียนเอกชนยังขอให้ สพฐ.พิจารณาจัดทำปฏิทินการบรรจุข้าราชการครูให้สอดคล้องกับการเรียกบรรจุข้าราชการครูทุกกรณีปีละ 2 ครั้ง ตามระยะเวลาดังกล่าว และให้ กศจ.พิจารณาให้ความเห็นชอบการเรียกบรรจุครูให้เป็นไปตามปฏิทินที่ สพฐ.กำหนดด้วย


“ที่ผ่านมาเมื่อ สพฐ.มีการสอบบรรจุครู จะทำให้ครูโรงเรียนเอกชนส่วนหนึ่งไปสอบ เมื่อสอบผ่านขึ้นบัญชีไว้ และเมื่อ สพฐ.เรียกบรรจุครูเอกชนเหล่านี้จะลาออกจากโรงเรียน แม้จะเป็นช่วงกลางเทอมก็ตาม ซึ่งผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือนักเรียน และปัญหานี้สะสมมานานกว่า 30 ปีแล้ว ดังนั้น ผมจึงมอบให้นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ไปหารือกับผู้บริหาร สพฐ.เพื่อกำหนดปฏิทินการสอบบรรจุครูผู้ช่วย การบรรจุทดแทนอัตราเกษียณอายุราชการ และการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ให้กระทบกับโรงเรียนเอกชนน้อยที่สุด” นพ.ธีระเกียรติกล่าว

บทความก่อนหน้านี้ภูมิใจไทย แจกสติ๊กเกอร์รณรงค์ ปลุกค้านนายทุนผูกขาดสัมปทานกัญชา
บทความถัดไปข้อคิดดีๆ ของ ป๋อ ณัฐวุฒิ จากพระเอกแถวหน้าถึงน้องๆ ดาราหน้าใหม่