‘หมอธี’ อวยพร ขรก.วันสงกรานต์ จับตารัฐบาลใหม่-ห้ามโกงงบ

‘หมอธี’ อวยพร ขรก.วันสงกรานต์ จับตารัฐบาลใหม่-ห้ามโกงงบ

เมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่หอประชุมคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการศธ. เป็นประธานในพิธี “ประเพณีสงกรานต์ ศึกษาธิการสืบสานวัฒนธรรมไทย” พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง ศธ. ประกอบด้วย นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดศธ. นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) นายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ครูและบุคลากรประจำ ศธ. เข้าร่วมกว่า 200 คน

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ถือว่างานสงกรานต์ครั้งนี้เป็นการปัจฉิมของตน เพราะอาจจะเป็นครั้งสุดท้ายที่เข้าร่วมงานนี้ ตนไม่มีพรใดๆ ให้ เพราะพรที่ดีที่สุดคือ ความคิด การกระทำของผู้ปฏิบัติหน้าที่ อย่างในวันนี้ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะเข้าพบ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ซึ่งพล.อ.เปรม ได้ให้พร และข้อคิดว่าขอให้ทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต

“จากที่ผมทำงานอยู่ใน ศธ. ระยะเวลา 4 ปี ตั้งแต่เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการศธ. จนถึงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ ศธ. สิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่มาจากนโยบายจะดีหรือไม่ดี แต่เรื่องเดียวที่สำคัญที่สุดคือต้องไม่โกง ทำงานอย่างโปร่งใส ปฏิบัติโดยยึดหลักนิติธรรม ซึ่งจะทำให้การทำงานของกระทรวงค่อยๆ ดีขึ้น ส่วนนโยบายที่ทำมา ถือเป็นส่วนที่ช่วยในการส่งเสริม ในช่วงนี้มีการเปลี่ยนผ่านสู่รัฐบาลใหม่ อยากให้ข้าราชการทุกคนทำตัวเหมือนหมาเฝ้าบ้าน คอยตรวจสอบผู้ที่จะมาทำไม่ดี และต้องไม่ร่วมมือกับคนที่จะทำไม่ดี ต้องไม่ให้ใครมาขโมยเงินของเด็กไป เพราะจากที่ผมทำงานมา งบประมาณเหลือจ่ายประจำปี จะเหลือจ่ายกว่าหลายพันล้านบาท ผู้ที่คอยหาประโยชน์อาจจะหาช่องทางนำเงินส่วนนี้ไปใช้จ่าย หรือเป็นเงินของตน ฉะนั้นพรที่ดีที่สุดคือการให้ทุกคนทำดี ซื่อสัตย์ มองประโยชน์ของส่วนรวมมากกว่าตนเอง” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โม-เม’ อาลัย ‘สมิธ’ ผู้ก่อตั้งแอลพีจีเอที่สิ้นชีพในวัย 89 ปี ก่อนวันเกิดเพียงแค่ 4 วัน
บทความถัดไปเปิดภาพชุดวินาทีจนท.เข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บเพลิงไหม้เซ็นทรัลเวิลด์