‘กนกวรรณ’ ดึงบิ๊ก กสทช.-อดีต ปธ.แบงก์อิสลาม ช่วยงานศึกษา-เล็งเพิ่มอุดหนุน น.ร.-ครูเอกชน

นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ จากการรับฟังปัญหา และหารือร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ตนผิดชอบดูแล ถึงขอบเขตการทำงาน สภาพปัญหา และอุปสรรค พบว่า มีปัญหาหลายเรื่อง ที่มองว่าเป็นปัญหาเร่งด่วนที่ต้องรีบแก้ไข เช่น ครู กศน.จำนวนมากยังไม่ได้บรรจุเป็นข้าราชการ มีสัดส่วนครู กศน.ที่เป็นข้าราชการน้อยมาก จะพยายามส่งเสริมให้ครู กศน.ได้รับสวัสดิการที่ดีขึ้น มีโอกาสเป็นข้าราชการ ได้รับความมั่นคงในชีวิต รวมทั้ง จะพัฒนาหลักสูตรของการเรียนการสอน กศน.ให้ทันสมัย เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมปรับปรุงหลักสูตรให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ วางแผนจะทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง กศน.และหน่วยงานต่างๆ เพื่อส่งเสริมการให้เกิดบรูณาการร่วมกัน ถือเป็นการพัฒนา กศน.อีกทางหนึ่ง เพื่อนำ กศน.สู่ยุคใหม่ ที่คนทั่วไปจะเห็นว่าการเรียน กศน.มีประสิทธิ และมีความสำเร็จ

“ส่วนการจัดการศึกษาเอกชนนั้น ได้รับฟังปัญหาจากหน่วยงานภาครัฐ และบุคลากรใน ศธ.ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับการศึกษาเอกชนแล้ว และเร็วๆ นี้ จะนัดพบหารือกับสมาคมการศึกษาเอกชนต่างๆ เพื่อรับฟังปัญหาอย่างรอบด้าน จากการรับฟังปัญหาเบื้องต้น พบปัญหาเร่งด่วนที่ต้องเร่งแก้ไขคือ เงินอุดหนุนรายหัวของนักเรียนโรงเรียนสังกัด สช. เงินอุดหนุนอาหารกลางวัน และสวัสดิการครูเอกชน ที่ได้รับไม่เท่าเทียมกับการอุดหนุนของภาครัฐ ซึ่งจุดนี้จะพยายามส่งเสริมให้สวัสดิการนักเรียน และครูโรงเรียนเอกชนได้เท่าเทียม” นางกนกวรรณ กล่าว

นางกนกวรรณกล่าวอีกว่า ตนมีทีมงานคอยสนับสนุนการทำงาน ส่วนใหญ่เป็นผู้อยู่ในแวดวงการศึกษา และผู้เชี่ยวชาญจากแวดวงอื่นๆ ที่พร้อมจะรับฟังปัญหาและพัฒนาการศึกษาให้ดีขึ้น เช่น นายกมล รอดคล้าย อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ในส่วนด้านเทคโนโลยี ได้เชิญ พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ อดีตรองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เข้ามาเป็นที่ปรึกษาในทีมเช่นกัน

“นอกจากนี้ ยังมีอาจารย์จากมหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่มาจากภาคชนบท ที่เห็นสภาพการศึกษา และการเรียนการสอนในชนบท ซึ่งทุกคนในทีมงานพร้อมแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน รวมทั้ง บุคคลสำคัญ เช่น นายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ อดีตประธานกรรมการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ที่ประสบความสำเร็จด้านการบริหารงาน สามารถสร้างบริษัทให้มีกำไรได้ เข้ามาเป็นหนึ่งในทีมที่ปรึกษาด้วย เชื่อว่าความรู้ความสามารถที่ทุกคนมีทั้งหมด จะช่วยให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ให้แน่นอน เพราะทีมงานเป็นผู้แทนมาจากหลายภาคส่วน ช่วยพัฒนาการศึกษาได้แน่นอน” นางกนกวรรณ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ลูกจระเข้ โผล่ในสระว่ายน้ำ น่ารัก หรือ น่ากลัว?
บทความถัดไป‘กวินทร์’ เผยเปลี่ยนมาใส่เบอร์ 1 เฝ้าเสาให้ ‘โอเอช ลูเวิน’