‘ครูตั้น’ เร่งคลอดพ.ร.บ.การศึกษาฯ

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้เร่งพิจารณาร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ…. โดยขอให้ดูรายละเอียดให้รอบคอบเหมาะสม หากพร้อมแล้วเสนอให้ครม.พิจารณา อย่างไรก็ตามส่วนตัวยังไม่เห็นรายละเอียดและประเด็นที่หลายฝ่ายยกขึ้นมาอย่างครบถ้วน แต่ทราบหลักการและวัตถุประสงค์หลักที่ต้องการ ดังนั้นต้องรับฟังวิเคราะห์ความคิดเห็นของแต่ละหน่วยงาน เพื่อประกอบการตัดสินใจ ซึ่งตนจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด เข้าใจว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะทางคณะกรรมการกฤษฎีกาเอง ก็อยากทำให้เร็ว เพียงแต่ขอรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก่อน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในภาพรวม

นายณัฏฐพล กล่าวว่า นอกจากร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ…. แล้ว ยังต้องเร่งพิจารณากฎหมายอื่น ๆ ที่มีความซ้ำซ้อน หรือกฎหมายที่เก่า ล้าสมัยต้องปรับปรุง รวมถึงกฎหมายที่ต้องเชื่อมโยงกับกระทรวงอื่น เพื่อให้การทำงานมีความสอดคล้องกัน ไม่ใช่แก้ปัญหาให้กระทรวงเรา แล้วไปสร้างปัญหาให้กระทรวงอื่นเดือนร้อน รวมถึงย้ำเรื่องการจัดทำงบประมาณให้เหมาะสมกับนโยบาย เพื่อนำไปสู่แผนปฏิบัติการ ไม่ให้เกิดความบกพร่องติดขัด เพราะไม่ได้เตรียมการไว้ โดยในส่วนนี้ตนได้หารือกับผู้บริหารศธ. ไปแล้ว คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา

“นายกฯ ยังย้ำให้พัฒนาการเรียนการสอน ให้ครูอยู่ในห้องเรียน หากหลักสูตรใดจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนให้ทันสมัย ก็ให้ดำเนินการตามความเหมาะสม” นายณัฏฐพลกล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ รับรายงาน ‘สมช.’ คืบเหตุระเบิดทั่วกรุง ย้ำไม่ตัดประเด็นใดออก สั่งแจงต่างชาติ
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ เตรียมลงใต้ ตรวจราชการยะลาพรุ่งนี้ ยันความปลอดภัยพื้นที่ดีขึ้นมาก