มทร.ธัญบุรี เนรมิตกล้วยไม้ 1 ล้านดอกเป็น ‘นกยูงรำแพน’ ใหญ่สุดในโลก เทิด ‘พระพันปีหลวง’

นายวินัย ตาระเวช อาจารย์สาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิเเผยว่า เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในวันแม่แห่งชาติเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา อาจารย์ และนักศึกษา สาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ได้ร่วมกันจัด และตกแต่งดอกไม้เป็นรูป “นกยูงรำแพน” ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภายในงาน “THE MALL ROYAL BOTANICAL SHOW” สานพรรณไม้ รวมใจราษฎร์ สู่แม่แห่งแผ่นดิน ที่เดอะมอลล์ บางแค ซึ่งนกยูงรำแพนดังกล่าวมีขนาดกว้าง 12 เมตร ยาว 15 เมตร เป็นตราสัญลักษณ์พระราชทานของสถาบันหม่อนไหมแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

นายวินัยกล่าวต่อว่า แนวคิดในการออกแบบครั้งนี้ คำนึงถึงคุณค่า ความงาม และนกในจินตนาการ เทคนิคในการจัดใช้ดอกกล้วยไม้กว่า 1,000,000 ดอก ประกอบด้วย กล้วยไม้พันธุ์ม็อคคาร่าเหลือง ไวน์ขาว และหวาย ลักษณะของสีนกยูงคือเหลือง ส้ม ขาวไล่ระดับสี สีของนกยูงต้องเป็นธรรมชาติ ให้ดูเหมือนมากที่สุด ผสมกับกลีบดอกประดิษฐ์ ตกแต่งด้วยเลื่อม ด้วยสัดส่วนของหางของนกยูงที่ใหญ่ และยาว

“ระหว่างจัดดอกไม้ต้องแก้ปัญหาตลอด ต้องใช้นักศึกษาที่มีความชำนาญ และทักษะในการจัดดอกไม้ ที่สำคัญน้ำหนักของคนขึ้นไปจัดดอกไม้ต้องอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด ไม่หนักเกินไป ทั้งต้องจัดแข่งกับเวลาที่กำหนด โดยทุกคนต้องรับผิดชอบคนละแววของหางนกยูง แววคือตอนปลายของหางนกยูงที่เป็นวงกลมๆ มีลักษณะเป็นแสงสีสันเลื่อมเป็นมันโดยมีจิตอาสา อาจารย์ และนักศึกษาสาขาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์ทุกชั้นปีกว่า 160 คน ในการจัดครั้งนี้เป็นงานที่ท้าทาย” นายวินัย กล่าว และว่า ระยะเวลาของดอกไม้ นักศึกษาจะได้รับประสบการณ์จริง เป็นการฝึกทักษะจากประสบการณ์จริงในการทำ บูรณาการวิชาต่างๆ วิชาเทคนิคการจัดดอกไม้ วัสดุในงานประดิษฐ์ เกิดเป็นผลงานที่ประจักษ์จริง สนับสนุนวัสดุจากหน่วยงานในการเรียนของนักศึกษาเกิดเป็นองค์ความรู้ แสดงถึงศักยภาพของนักศึกษาได้ชัดเจน

นายวินัยกล่าวว่า สำหรับงาน THE MALL ROYAL BOTANICAL SHOW สานพรรณไม้ รวมใจราษฎร์ สู่แม่แห่งแผ่นดิน จัดขึ้นโดยเดอะมอลล์ บางแค ถึงวันที่ 14 สิงหาคม ที่บริเวณ ชั้น G เดอะมอลล์ บางแค ผู้สนใจเข้าชมงานได้ฟรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กนอ.ช่วยชุมชน ปั้นอาชีพทะลุเป้า
บทความถัดไปในหลวง-พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลวันเฉลิมพระชนมพรรษา ‘พระพันปีหลวง’