ปลื้มเด็กกศน.ยอดพุ่ง ‘มาดามโอ๊ะ’ จัดงบเข้มภาษาอังกฤษ-ลุยหลักสูตรออนไลน์

เมื่อวันที่18 สิงหาคมที่วิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรีจังหวัดปราจีนบุรีนางกนกวรรณวิลาวัลย์รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการท(ศธ.) เปิดโครงการค่ายอบรมพัฒนาบุคลิกภาพผู้เรียนสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.)ขั้นพื้นฐานสู่ภาคอาชีวศึกษาและการมีงานทำโดยมีนายพิบูลย์หัตถกิจโกศลผู้ว่าราชการจัดหวัดปราจีนบุรีนายศรีชัยพรประชาธรรมเลขาธิการกศน. ผู้บริหารวิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรีผู้บริหารกศน.จังหวัดปราจีนบุรีให้การต้อนรับนางกนกวรรณกล่าวว่าโครงการนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการปรับภาพลักษณ์ของเด็กกศน. ซึ่งมีการเรียนรู้ในมิติที่แตกต่างที่ผ่านมามีการพัฒนาการเรียนการสอนเพื่อให้มีคุณภาพเรียนจบแล้วมีงานทำการพัฒนาบุคลิกภาพเป็นเครื่องมือที่สำคัญของบุคคลที่จะต้องเกี่ยวข้องในการทำงานการพบปะเมื่อแรกเห็นจะเกิดความประทับใจกันยังต้องอาศัยทั้งทักษะการวางตัวและการรักษาภาพลักษณ์อย่างมืออาชีพการพัฒนาบุคลิกภาพจึงเป็นสิ่งที่ท้าทายทั้งนี้นอกจากการเรียนในระบบกศน. ตามปกติแล้วยังพัฒนาหลักสูตรออนไลน์ให้ดีมีคุณภาพเพื่อให้เด็กกศน. สามารถเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลาตามความถนัด

ขณะเดียวกันจะเร่งพัฒนาการเรียนภาษาอังกฤษให้เด็กกศน.สามารถพูดได้อย่างน้อยสองภาษารวมถึงส่งเสริมให้มีการเรียนภาษาประเทศเพื่อนบ้านอื่นเป็นภาษาที่สามอีกด้วยนอกจากพัฒนาการเรียนภาษาอังกฤษกับเด็กแล้วยังต้องเร่งพัฒนาครูซึ่งเป็นหัวใจของการเรียนการสอนทั้งนี้หลายคนอาจกังวลเพราะงบปี2563 เบิกจ่ายได้ในต้นปี2563 โครงการต้องๆอาจจะเกิดความล่าช้าซึ่งอยากบอกว่าไม่ต้องห่วงเพราะได้กันงบประมาณเหลือจ่ายปี2562 มาดำเนินการพัฒนาในเรื่องนี้ไว้แล้วและเตรียมพร้อมเดินหน้าทันทีนางกนกวรรณกล่าวและว่าผู้เรียนกศน.เป็นกำลังคนที่สำคัญของประเทศขอให้ตั้งใจเรียนเรียนวิชาชีพได้มากและหลากหลายใครปรามาสเราอย่าไปสนใจขอบคุณเขาไปแล้วทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดศธ.รับงานจากพล..ประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีมาจำนวนมากเพื่อจะมาพัฒนาการศึกษาเพราะการศึกษาเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาประเทศต่อไปจะรวบรวมคนที่เรียนกศน. แล้วประสบความสำเร็จมาเป็นตัวอย่าง  คนแรกคือคุณพ่อนายสุนทรวิลาวัลย์อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ที่กศน.ให้โอกาสในการมีงานทำเข้าสู่การเมืองได้เรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นดังนั้นขอให้มั่นใจพัฒนาตัวเองให้ดี

ด้านนายศรีชัยกล่าวว่าหลักสูตรกศน.กำหนดให้มีการอบรมพัฒนาผู้เรียนให้รู้จักทำงานรู้จักหน้าที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมมีความอดทนมุ่งมั่นต่อการทำงานโดยร่วมมือกับวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั่วประเทศช่วยในการอบรมเด็กโดยปัจจุบันกศน. ดูแลให้การศึกษาผู้เรียนอยู่ประมาณ1 ล้านคนเป็นที่น่ายินดีที่แม้อัตราการเกิดจะลดลงแต่ยอดรับเด็กเข้าเรียนกศน. ปีการศึกษา2562 กลับเพิ่มขึ้นกว่า10 % ส่วนใหญ่เป็นผู้เรียนที่หลุดจากระบบการศึกษาและกลุ่มผู้ใหญ่ที่กศน.ดึงกลับเข้ามาสู่ระบบมาเรียนฝึกอาชีพเพื่อให้มีงานทำดูแลตัวเองได้ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon