อ่วม! ‘ผอ.-ครู’ เกษียณกว่า2.6หมื่นคน ‘สุเทพ’ สั่งเขตพื้นที่ฯ หามาตรการรับมือ

อ่วม! ‘ผอ.-ครู’ เกษียณกว่า2.6หมื่นคน ‘สุเทพ’ สั่งเขตพื้นที่ฯ หามาตรการรับมือ

เมื่อวันที่ 17 กันยายน นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เตรียมวิเคราะห์ข้อมูลโรงเรียนทั่วประเทศ เพื่อรับมือการเกษียณอายุราชการของบุคลากรในสังกัด สพฐ. ในวันที่ 1 ตุลาคม 2562 เพราะมีข้อมูลว่ามีบางโรงเรียนที่ผู้อำนวยการและครูเกษียณทั้งโรงเรียน บางโรงเรียนมีครูเกษียณแล้ว เหลือครูน้อยมาก ตนลงนามในหนังสือเพื่อสั่งการให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เตรียมความพร้อมในการเปิดภาคเรียน โดยหามาตรการรองรับการเกษียณของครู และกรณีมีการเกษียณทั้งโรงเรียน จะมีมาตรการรับมืออย่างไร

“ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ จะมีครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เกษียณทั่วประเทศ จำนวนกว่า 26,000 คน และมีผู้อำนวย สพท. เกษียณ 30 คน ตรงนี้ถือเป็นจุดอ่อน ถ้าไม่เตรียมการ การจัดการเรียนการสอนอาจเกิดปัญหาได้ สพฐ.ไหวตัวทันจึงให้สพท.ส่งข้อมูลการเตรียมรับมือมายัง สพฐ.เพื่อเสนอต่อนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการศธ. ต่อไป เชื่อว่าจะจัดสรรอัตรากำลังได้ทันก่อนการเปิดภาคเรีย” นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่คณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) ไม่ให้อัตราบรรจุผู้อำนวยการและครูในโรงเรียนที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คนนั้น ตนเตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อขอยกเว้นโรงเรียนขนาดเล็กซึ่งมีถึง 15,558 แห่ง และมีโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่สูง/เกาะแก่ง ถึง 1,958 แห่ง จำเป็นต้องมีครูและผู้อำนวยการ ตนตั้งคณะทำงานเพื่อร่างหลักเกณฑ์การกำหนดอัตรากำลังครู และผู้อำนวยการโรงเรียนในพื้นที่เฉพาะ เช่น พื้นที่สูง เกาะแก่ง ให้มีเกณฑ์เฉพาะในการจัดสรรอัตรากำลัง เพราะมีความต้องการกำลังคนที่ไม่เหมือนโรงเรียนทั่วไปบนพื้นที่ราบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.บอลเร่งหางบ4ร้อยล้านสร้างศูนย์ฝึก ส่ง ‘โรมาโกซ่า’ เช็คศูนย์ฝึกทั่วโลก
บทความถัดไปนัท อติรุจ โพสต์เศร้า ‘ลาก่อน’ ชาวเน็ตโยงหรือจะเป็นเพราะอกหัก?