เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ พ้นขีดอันตราย แพทย์สั่งงดเยี่ยม

ความคืบหน้ากรณีรถตู้พระอลงกต หรือ พระราชวิสุทธิประชานาถ เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี พระนักบุญผู้ดูแลผู้ป่วยเอดส์ ประสบอุบัติเหตุ ชนกับรถกระบะและมีผู้เสียชีวิต 2 ราย โดยพระอลงกต ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำตัวเข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช จ.ลพบุรีนั้น

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. นพ.ไพโรจน์ สุรัตนวนิช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลพบุรี นพ.สมศักดิ์ สุทธิพงศ์เกียรติ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช พร้อมด้วยทีมแพทย์ด้านเวชกรรม ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ รวมถึงประสาทศัลยแพทย์ ได้แถลงผลการรักษา ว่า หลังจากเจ้าหน้าที่สมาคมโคกสำโรงสงเคราะห์ นำตัวพระอลงกต ถึงโรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช เวลา 20.40 น. วันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา ทีมแพทย์ได้ตรวจประเมินอาการเบื้องต้น โดยนพ.พงศกร ฉ่ำพึ่ง แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน พบว่ารู้สึกตัวดี สัญญาณชีพปกติ มีเลือดกำเดาไหลเล็กน้อย มีอาการปวดบริเวณข้อสะโพกด้านขวา มีบาดแผลฉีกขาดบริเวณหัวเข่าขวา จากนั้นนพ.วรวรรธน์ แก้ววิเชียร ศัลยแพทย์เจ้าของไข้ ได้ร่วมประเมินอาการบาดเจ็บเพิ่มเติม ไม่พบอาการบาดเจ็บของอวัยวะภายในอื่น แต่ผลเอ็กซเรย์สมอง กะโหลกศีรษะและกระดูกส่วนคอ พบเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองเล็กน้อย ได้รับการตรวจรักษา โดยพญ.ณิชา ระดมสุทธิกุล ประสาทศัลยแพทย์ พบว่ายังไม่ต้องผ่าตัด ได้ให้ยาป้องกันการชักและสังเกตอาการทางระบบประสาทอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ การเอ็กซเรย์กระดูกสะโพก พบกระดูกด้านขวาหัก ประเมินโดยนพ.นิติพล นวลสาลี ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ ได้ผ่าตัดใส่เหล็กดามกระดูกเรียบร้อยแล้ว ผลการผ่าตัดเป็นที่น่าพอใจ ส่วนบาดแผลฉีกขาดที่บริเวณใต้เข่าด้านขวาลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อ ยาว ประมาณ 10 ซ.ม. ได้รับการผ่าตัดตกแต่งบาดแผลโดย นพ.วรวรรธน์ แก้ววิเชียร ศัลยแพทย์ตกแต่ง

อาการล่าสุด รู้สึกตัวดี สัญญาณชีพปกติ ไม่มีอาการปวดแผลผ่าตัด สามารถพักผ่อนได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการสังเกตอาการทางระบบประสาท และรอเอ็กซเรย์สมองซ้ำ เพื่อติดตามและประเมินภาวะเลือดออกในสมอง โดยทีมแพทย์สั่งงดเยี่ยม เพื่อให้หลวงพ่อได้พักผ่อน โดยทีมแพทย์ลงความเห็นว่าสมควรงดกิจนิมนต์ เป็นเวลา 3 เดือน และต้องใช้เครื่องพยุงในการช่วยเดินควบคู่ด้วย เบื้องต้นให้พักดูอาการ ณ ห้องพิเศษ 410 ชั้น 4 ตึกศัลยกรรม โรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช โดยทางโรงพยาบาลได้ตั้งโต๊ะพร้อมจัดสมุดลงนามเยี่ยม ไว้บริเวณห้องโถงชั้น 4 เพื่อให้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ลงชื่อเข้าเยี่ยม ซึ่งพบว่าตลอดทั้งวัน มีลูกศิษย์จำนวนมากมาลงนามในสมุดเยี่ยม

ด้านพระอลงกต หรือ พระราชวิสุทธิประชานาถ กล่าวว่า หลวงพ่อได้ผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว กระดูกที่สะโพกหักแตก และบาดแผลบริเวณหน้าแข้ง หมอได้ผ่าตัดและรักษาเรียบร้อยแล้ว ต้องขอขอบใจญาติโยมทุกๆ คน ที่มาเยี่ยม หลวงพ่อน่าจะหายได้ในเร็ววันนี้

ส่วนกรณี ผู้เสียชีวิต 2 รายนั้น หลวงพ่อ ได้มอบหมายให้ทางวัดไปดูแล และให้การช่วยเหลือต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยพาณิชย์ ผนึก ทรูมูฟ เอช เปิดบริการใหม่สมัครแพ็กเกจเสริมง่ายๆ ผ่าน SCB EASY
บทความถัดไปอินไซด์หลังม่าน “งูเห่า”เพื่อไทย ข้าวมื้อเช้าที่ไม่ธรรมดา? (คลิป)