กพฐ.คลอดเกณฑ์รับนักเรียน 18ต.ค. เอกชนจี้เปิดทางรับ ‘อนุบาล3’ ก่อน

กพฐ.คลอดเกณฑ์รับนักเรียน 18ต.ค. เอกชนจี้เปิดทางรับ ‘อนุบาล3’ ก่อน

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม นายอำนาจ วิชยานุวัติ รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ได้มีหนังสือแจ้งถึงสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.)ทั่วประเทศ เรื่อง แจ้งปฏิทินการดำเนินงานรับนักเรียนและปฏิทินการรับสมัครนักเรียนสังกัด สพฐ.ปีการศึกษา 2563 โดยมีรายละเอียด ดังนี้ วันที่ 18 ตุลาคม สพฐ.จะประกาศนโยบายและแนวปฏิบัติการรับนักเรียน, วันที่ 1 พฤศจิกายน สถานศึกษาแต่งตั้งคณะกรรมการรับนักเรียนระดับโรงเรียน, วันที่ 15 พฤศจิกายน คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ให้ความเห็นชอบตั้งคณะกรรมการรับนักเรียนระดับจังหวัดและคณะกรรมการรับนักเรียนระดับเขตพื้นที่การศึกษา, วันที่ 22 พฤศจิกายน คณะกรรมการรับนักเรียนระดับเขตพื้นที่การศึกษา พิจารณาแนวปฏิบัติของ สพท.

นายอำนาจ กล่าวต่อว่า วันที่ 29 พฤศจิกายน คณะกรรมการรับนักเรียนระดับจังหวัด ให้ความเห็นชอบแนวปฏิบัติของ สพท., วันที่ 13 ธันวาคม คณะกรรมการรับนักเรียนระดับโรงเรียนกลั่นกรองวิธีการ สัดส่วนการรับในเขตพื้นที่บริการ จำนวนนักเรียนต่อห้อง, วันที่ 28 ธันวาคม คณะกรรมการรับนักเรียนระดับเขตพื้นที่การศึกษา ให้ความเห็นชอบวิธีการ สัดส่วนการรับเขตพื้นที่บริการ จำนวนนักเรียนต่อห้อง และวันที่ 15 ธันวาคม สถานศึกษาประกาศรับสมัครนักเรียน โดย สพท.รายงานวิธีการ สัดส่วนการรับพื้นที่บริการ จำนวนนักเรียนต่อห้องของสถานศึกษา ให้คณะกรรมการรับนักเรียนระดับจังหวัดรับทราบ ทั้งนี้แนวทางการรับนักเรียน สพท.และ กศจ.เป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด

“ร่างปฏิทินการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2563 ที่ออกมานั้น ยังไม่เป็นข้อสรุป เป็นเพียงแนวคิดที่ สพฐ.ได้จัดทำขึ้นเท่านั้น ยังต้องหารือกับนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และเสนอร่างปฏิทินการรับนักเรียนต่อคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)เพื่อขอความเห็นชอบในวันที่ 18 ตุลาคมนี้ด้วย” นายอำนาจกล่าว

นายอำนาจ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 18 ตุลาคมนี้ ปฏิทินการรับนักเรียนจะต้องออกมาอย่างแน่นอน เพราะขณะนี้ถือว่าค่อนข้างล่าช้าแล้ว ส่วนที่เขตพื้นที่การศึกษาออกมาสะท้อนว่าเกณฑ์การรับนักเรียนปีที่ผ่านมาค่อนข้างบีบรัดมากเกินไป เช่น การรับเด็กเงื่อนไขพิเศษ ที่ยกเลิกเรื่องผู้อุปการะทำคุณประโยชน์ให้โรงเรียน ส่งผลกระทบกับการสนับสนุนการจัดการเรียนการสอน ตนยังไม่ทราบรายละเอียด แต่จะนำเรื่องนี้ไปหารือกับรัฐมนตรีว่าการ ศธ.และที่ประชุม กพฐ.ต่อไป ส่วนที่ กพฐ.เสนอปรับหลักเกณฑ์โดยให้โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงทั่วประเทศ รับนักเรียนด้วยการสอบ 100% นั้น ส่วนตัวค่อนข้างไม่เห็นด้วย การรับนักเรียนต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ และดูรายละเอียดให้รอบด้าน

ด้านนายศุภเสฏฐ์ คณากูล นายกสมาคมคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน (ส.ปส.กช.) กล่าวว่า การออกเกณฑ์รับนักเรียนของสังกัด สพฐ. ตนอยากให้ สพฐ.ออกแนวทางการรับนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 3 ขวบ โดยยึดหลักการเดิม ที่หากในพื้นที่มีโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) อยู่ โรงเรียนสังกัดสพฐ. ไม่ควรเปิดรับ ยกเว้นพื้นที่ใดไม่มีโรงเรียนสังกัด สช.และอปท.อยู่ สามารถเปิดรับนักเรียนได้ และอยากให้มีตัวแทนภาคเอกชน ในคณะกรรมการรับนักเรียนระดับจังหวัด ให้มีสัดส่วนเท่าเทียมกับคณะกรรมการที่มาจากภาครัฐด้วย เพื่อจะได้รับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนอย่างเท่าเทียมกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” โพสต์ถาม ใครรู้ช่วยบอกที… บอร์ดรฟท.พร้อมใจลาออกทำไม
บทความถัดไปยกเลิกล้มละลาย ร้านสหกรณ์ มศว องครักษ์