‘บิ๊กเขตพื้นที่ฯ’ บุกศธ.จี้ยกเลิกคำสั่งคสช.ค้านปรับโครงสร้าง ‘ครูตั้น’ ย้ำยังไม่ฟันธงยุบใคร

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 29 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้แทนผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ผู้อำนวยการโรงเรียน และบุคลากรทางการศึกษา ประมาณ 40 คน เข้าพบนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อคัดค้านการปรับโครงสร้างศธ. โดยนายธนชน มุทาพร ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ชัยภูมิ เขต 1 ในฐานะประธานชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย (ชร.ผอ.สพท.) กล่าวว่า ทางสพท. ขอให้คืนอำนาจการบริหารงานบุคคลตามาตร 53 ให้ผอ.สพท.ยกเลิกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 16/2560 เรื่อง การบริหารงานบุคคลและบุคลากรทางการศึกษา ลงวันที่ 21 มีนาคม 2560 และคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 19/2560 เรื่อง การปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ ลงวันที่ 3 เมษายน 2560 องค์คณะที่จะมาบริหารงานบุคคล อยากให้มีผู้แทนจากศธ. เข้ามามีส่วนร่วม รวมถึงอยากให้ทบทวนร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. คืนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ให้ครูไม่ปรับแก้เป็นในรับรองความเป็นครู และไม่แก้ชื่อตำแหน่งผอ.ร.ร. เป็นครูใหญ่

นายณัฏฐพล กล่าวส่า ตนพร้อมรับฟังปัญหา ในการบริหารงานต้องการลดความซ้ำซ้อนที่สำคัญคือไม่ให้มีการซ้ำซ้อน ในเรื่องการใช้งบประมาณและการทำงาน และได้มีคณะทำงานที่ดูแลเรื่องนี้ ซึ่งต้องใช้เวลารวบรวมความคิดเห็นจากทุกฝ่าย สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตต้องตั้งคำถามว่าเด็กและเยาวชนได้อะไร เพราะฉะนั้นการตัดสินใจทุกอย่างต้องอยู่ที่เด็กและเยาวชนเป็นสำคัญ

“สิ่งที่เกิดขึ้นคือมีคนเอาแผนผังการปรับโครงสร้างไปลงในโซเชียล ทั้งที่ทีมงานของผมยังไม่ได้เสนออะไร ซึ่งคือเฟคนิวส์ ทันทีที่เห็น ผมส่งไลน์ ถึงนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้ช่วยตรวจสอบ อยากให้ทุกคนใจเย็นและร่วมมือกันการศึกษาไทยไม่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยคนคนเดียว ทุกคนต้องร่วมมือกัน เรายังมีหลายอย่างในศธ. ที่ต้องปรับปรุงเพื่อให้คนภายนอกมั่นใจว่าศธ. มีความเป็นเอกภาพ ผมไม่ได้บอกว่าจะทอดทิ้งใคร ไม่ว่าจะเป็นครูที่กำลังเข้าสู่ตำแหน่งบริหาร ผู้อำนวยการร.ร. ผอ.สพท. แต่กำลังลงมาดูว่า ถ้าจะเดินไปข้างหน้าต้องทำอย่างไร แต่บางอย่างผมทำไม่ได้ ผมยกเลิกคำสั่งคสช. ไม่ได้เพราะผมไม่ใช่นายกรัฐมนตรี “นายณัฏฐพล กล่าว และว่า ส่วนกรณีที่ขอให้เพิ่มจำนวนเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ให้ครบทุกจังหวัดนั้น เรื่องนี้กำลังคิดอยู่ แต่อย่ามาบอกว่าตนจะยุบใคร ไม่ว่าจะเป็นสพท. หรือศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ตนยังไม่ได้ตัดสินใจ และตนย้ำตลอดเวลา หากมีอะไรเกิดขึ้นหรือจะขยับอะไร จะไม่กระทบสิทธิที่มีอยู่เดิม

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ขอให้ทุกคนมั่นใจ ไม่ใช่ว่าเอาคนมาแล้วบอกว่า ไม่เอาอะไร การปรับโครงสร้างต้องฟังเสียงทุกคน ตนไม่ได้ตัดสินใจเอง คำตอบตอนนี้ยังไม่รู้ เพราะฉะนั้นอย่าไปกังวล ตนใจเย็นพอที่จะคุยกัน เป็นครอบครัวเดียวกัน ตนผูกพันกับศธ. นายกฯ ก็ไม่ได้ทิ้ง และมีความห่วงใย โดยเฉพาะยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จะนำเทคโนโลยีมาใช้ได้อย่างไร

Advertisement

นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดไปสรุปโดยยึดประโยชน์ที่เกิดกับเด็กเป็นสำคัญ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image