‘ณัฏฐพล’ หนุนสอนภาษาจีนให้ น.ร.อาชีวะ หวังต่อยอดความร่วมมือไทย-จีน

‘ณัฏฐพล’ หนุนสอนภาษาจีนให้ น.ร.อาชีวะ หวังต่อยอดความร่วมมือไทย-จีน

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังหารือความร่วมมือการศึกษาไทยและต่างประเทศ กับสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สสอท) และคณะผู้แทนสถาบันการศึกษาจีน ว่า ในอนาคตความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและ สาธารณรัฐประชาชนจีน จะเข้มข้นขึ้นด้วยโครงการ One Belt, One Road (OBOR) หรือเส้นทางสายไหมศตวรรษ 21 รวมทั้งมีการลงทุนสร้างรถไฟความเร็วสูงร่วมกัน ซึ่งต้องใช้บุคลากรที่มีความรู้ความสามารถด้านเทคโนโลยีรถไฟจากจีน รวมถึงการขยายตลาดของไทยไปที่จีนด้วย ศธ.ต้องเตรียมความพร้อมบุคลากร โดยส่งเสริมการศึกษาให้คนไทยมีความรู้ด้านภาษาจีนเพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกันจะเปิดโอกาสให้คนจีน มีโอกาสเรียนรู้ภาษาไทยมากขึ้น ถือเป็นการเอมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศตามนโยบายของพล.อ.ประยุท์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า จากการหารือร่วมกันพบว่าสถาบันการศึกษา จากประเทศจีน มีความสนใจที่จะเข้าร่วมพัฒนาการศึกษากับไทยจำนวนมาก โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรม และการเรียนการสอนภาษาจีนในไทย ที่ได้รับความสนใจมาก ซึ่งตนได้มอบให้สถาบันการศึกษา ของประเทศจีน ไปลิสต์ตรายการความต้องการของสถาบันแต่ละแห่งคืออะไร เช่นเรื่องการให้ทุนการศึกษา การแลกเปลี่ยนครูและนักเรียน เป็นต้น โดยจะต้องระบุความต้องการมาในศธ. ภายใน 1 เดือน แล้วศธ.จะมาดูรายละเอียดเพื่อปรับให้เข้ากับการดำเนินงานของ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)

“ศธ.ให้ความมุ่งมั่นในการสอนภาษาจีนอย่างมาก เชื่อว่าต่อไปครู นักเรียนนักศึกษาอาชีวะของไทย จะสามารถเข้าไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในประเทศจีนมากขึ้น เช่นเดียวกับครูจีนที่จะสามารถเข้ามาและเปลี่ยนเรียนรู้ที่ไทยได้ ส่วนความเหมาะสมในสถานที่ ที่จะส่งครูไปพัฒนาตนเองนั้น จะต้องดูอีกครั้ง เพราะประเทศจีนเป็นประเทศที่ใหญ่ ศธ.อยากจำกัดพื้นที่ ให้คนไทยสามารถเข้าไปอยู่แล้วได้รับความสะดวกสบายที่สุด หลังจากที่ได้รับข้อเสนอ และความความต้องการของแต่ละสถานบันในจีนแล้ว ศธ.จะได้วางแผนโครงการที่เหมาะสมต่อการพัฒนาบุคลากร ในปีงบประมาณ 2564 ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามเป้าหมาย การแลกเปลี่ยน การพัฒนาครู นักเรียน ก็ใช้เวลาอีก 1 ปี ในการคัดเลือกคน ทั้งนี้ สอศ.จะต้องพัฒนาภาษาจีนให้นักเรียนนักศึกษาด้วย โยเน้นกลุ่มธุรกิจที่มีความต้องการ เช่น ระบบราง และการโรงแรม เป็นต้น” นายณัฏฐพล กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ส่อง! คอสตูมทริปล่าแสงเหนือ ‘เปิ้ล ไอริณ’ ที่งานนี้เผ็ดซี้ดจนหิมะแทบละลาย
บทความถัดไปSea (Group) เผยเทรนด์จากผลสำรวจอีคอมเมิร์ซแบบเจาะลึกครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย