รมว.ศธ.รับแผนควบ’5.5’พันร.ร.เล็ก ครูกังวล’กระทบสิทธิ-ความก้าวหน้า’

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย (ส.ค.ท.) นัดองค์กรครูระดับประเทศ ระดับภาค ระดับอำเภอ และระดับจังหวัด ในวันที่ 12 ธันวาคม เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อประธานกรรมาธิการ(กมธ.)การศึกษา สภาผู้แทนราษฏร, ประธานกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร, ประธานอนุกรรมาธิการกฎหมายการศึกษา , นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ ศธ. เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่งคณะรักษาความสงบ (คสช.) ที่ 19/2560 เรื่อง การปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้การศึกษาของชาติเดินหน้าไปได้ และขอให้ยกเลิกหรือชะลอมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ควบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก จนกว่าจะมีแนวทางที่ชัดเจนและรองรับความพร้อมของทุกฝ่ายนั้น ว่า ขณะนี้ทาง ศธ.ยังไม่ได้ดำเนินการควบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนขนาดเล็กที่ไม่สามารถควบรวมได้หลายพันแห่ง ซึ่งศธ.จะเร่งพัฒนาโรงเรียนเหล่านี้อย่างเข้มข้น เพื่อให้มีประสิทธิภาพ หากทาง ส.ค.ท.จะเข้ามายื่นข้อร้องเรียนต่อตน ตนก็พร้อมที่จะรับฟัง

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดศธ. ได้เสนอแผนบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก ซึ่งจะควบรวมตามแผนปี พ.ศ2563-2565 มีทั้งสิ้น 5,447 โรงเรียน โดยจะควบรวมในปีงบประมาณ 2563 จำนวน 1,398 โรงเรียน ปีงบประมาณ 2564 จำนวน 2,963 โรงเรียน และปีงบประมาณ 2565 จำนวน 1,086 โรงเรียน อย่างไรก็ตามการควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กนี้ ยังสร้างความกังวลในเรื่องการบริหารจัดการ เช่น ศธ.จะสร้างความมั่นใจอย่างไรให้แก่ครูและบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนขนาดเล็ก ว่าจะไม่กระทบสิทธิประโยชน์และความก้าวหน้าในวิชาชีพหรือไม่ จากที่ตนสำรวจจำนวนครูในโรงเรียนยังขาดแคลนครูอยู่มาก หากเอาจำนวนครูมาบริหารจัดการจริงๆ ครูที่อยู่ในระบบอาจจะสามารถกระจายไปยังทุกโรงเรียน และอาจจะไม่เพียงพอด้วยซ้ำ ทั้งนี้ตนขอศึกษาข้อมูลจำนวนครูอีกครั้งเพื่อวางแผนบริหารจัดการต่อไป

“ผมมีความกังวลสัดส่วนจำนวนครูต่อนักเรียน ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะมีสัดส่วนครูต่อนักเรียนในระดับที่ดี แต่การครอบคลุมความสามารถในการสอน ยังเป็นปัญหาอยู่ เช่น นักเรียน 100 คน มีครู 5 คน สัดส่วนอาจจะดี แต่ความสามารถในการสอนจะไม่สามารถสร้างคุณภาพได้ เพราะช่วงชั้นเรียนนั้นกว้าง ส่วนความกังวลว่าเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายของนักเรียนและผู้ปกครอง การเดินทางไม่สะดวกและไม่ปลอดภัยหรือไม่นั้น ค่าใช้จ่ายเหล่านี้อาจจะไม่ได้เพิ่มอะไรเยอะมาก และถ้าจำเป็นต้องมีค่าใช้จ่าย ก็ต้องมี เพราะเราต้องการสร้างการศึกษาที่มีคุณภาพ” นายณัฏฐพล กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ตนอยากจะมุ่งเน้นพัฒนาโรงเรียนขนาดเล็กที่ไม่สามารถควบรวมได้ที่มีกว่า 3,000 แห่ง มากกว่า โดยศธ.จะต้องจัดสรรทรัพยากรทุกอย่างเข้าไป เพื่อยกระดับโรงเรียนเหล่านี้ให้มีคุณภาพอย่างรวดเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ วินิจฉัย ‘ปารีณา’ คืนที่ ส.ป.ก.แล้วไม่ผิด รอใช้ ‘วันแมป’ ทั่วประเทศ แก้พื้นที่ทับซ้อน
บทความถัดไปแพทย์ชี้ “ก๊งเหล้า” คลายหนาว อาจตายได้ แนะ 6 วิธีปฏิบัติตน