สอศ.ปิ๊งไอเดีย-เรียนฟรี ‘เกษตร-ประมง’ หวังเพิ่มยอดอาชีวะ

เมื่อวันที่ 14 มกราคม นายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เตรียมพร้อมรับนักเรียนนักศึกษา ปีการศึกษา 2563 โดยตั้งเป้ารับเด็กสายอาชีพเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 สายสามัญร้อยละ 50 จากปัจจุบันอยู่ที่ 40:60 เท่าที่ดูแต่ละวิทยาลัยมีความตื่นตัว ตนได้ประชุมกลุ่มย่อยเป็นรายภาค และย้ำตลอดว่า การรับเด็กครั้งนี้เน้นการให้ข้อมูล ไม่ใช่การแย่งเด็ก แต่ต้องทำความเข้าใจ รวมถึงสร้างแรงจูงใจ โดยเตรียมหาทุนเพิ่มเติมโดยเฉพาะสาขาที่เป็นความต้องการของประเทศ และการมีงานทำ
นายณรงค์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันเตรียมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพิ่มผู้เรียนในสาขาที่มีเด็กเรียนน้อยหรือไม่มีคนเรียน เช่น เกษตรและการประมง โดยอาจจะให้เรียนฟรี และหาทุนส่งเสริมเพิ่มเติมหลากหลายรูปแบบ อยู่ระหว่างการพิจารณาแนวทาง และจัดทำข้อเสนอต่อนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทั้งนี้สอศ. อยากให้เด็กเรียนภาคเกษตรมากขึ้น เพราะตัวเลขการรับเด็กสาขาเกษตรน้อยสุด และเมื่อดูตัวเลขย้อนหลัง 10 ปีมีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่องซึ่งน่าห่วง ทั้งที่เป็นรากเหง้าของประเทศไทย ดังนั้น สอศ. ต้องหาวิธีเพิ่มยอดผู้เรียน และเตรียมจะยกระดับวิทยาลัยที่เปิดสอนสาขาเกษตรและประมง ซึ่งมีกว่า 50 แห่ง ให้มีจุดขายจุดเด่น เพื่อดึงดูดผู้เรียนให้มากขึ้น
“มั่นใจว่าการรับเด็กสายอาชีพปีนี้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เฉพาะรอบโควต้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการ ได้รับรายงานว่า มีเด็กให้ความสนใจสูงมาก สาขายอดฮิตที่มีเด็กสมัครเรียนจำนวนมากคือยานยนต์ และยานยนต์สมัยใหม่ และสาขาที่เด็กกลับมาสนใจจนผิดสังเกตคือ สาขาการโรงแรม โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับเรื่องอาหารและงานบริหาร ดังนั้นผมได้กำชับวิทยาลัยที่เปิดสอนให้เน้นเรื่องทักษะการใช้ภาษาเป็นสำคัญ” นายณรงค์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แบงก์ชาติยันดูแลค่าบาทใกล้ชิด ย้ำรัฐ-เอกชนต้องช่วยกัน ไม่สนตั้งกองทุนมั่งคั่ง
บทความถัดไปเกษตรฯ ผุดมาตรการแก้แล้ง ทุ่ม 3.1 พันล้าน จ้างงานเกษตรกรขาดรายได้