ชง ครม.ขออัตราครูลง ร.ร.เล็ก หลังแผนควบรวมไม่ตรงเป้า

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายอำนาจ วิชานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้รายงานความคืบหน้าการดำเนินการควบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก รวมถึง การจัดสรรตำแหน่งลงในโรงเรียนขนาดเล็ก ซึ่งเดิมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติไม่ให้จัดสรรอัตรากำลังลงในโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คน โดยให้ยุบตามอัตราเกษียณ แต่การควบรวมโรงเรียนยังไม่เป็นไปตามแผนเดิม จึงได้เสนออัตราครูที่เหมาะสมที่จะต้องจัดสรรลงไปในโรงเรียนขนาดเล็ก เช่น โรงเรียนที่มีนักเรียน 40 คน หรือ 60 คน ควรต้องมีครูเท่าไร เพื่อจัดสรรลงไปให้เพียงพอสำหรับการจัดการศึกษาที่มีคุณภาพ ซึ่งตนมอบให้ไปดูแผนการจัดสรรอัตรากำลังที่เหมาะในแต่ละขนาด โดยคำนึงถึงคุณภาพการจัดการศึกษาเป็นสำคัญ

นายอำนาจ กล่าวว่า ได้หารือกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เรื่องการจัดสรรอัตรากำลังครูให้กับโรงเรียนขนาดเล็ก เนื่องจากมติ ครม.ไม่ให้จัดสรรอัตรากำลังลงไปในโรงเรียนที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คน แต่ที่ผ่านมาการควบรวมไม่เป็นไปตามแผน หากไม่จัดสรรอัตราให้ การจัดการเรียนการสอนจะมีปัญหา โดยเฉพาะโรงเรียนห่างไกล ที่อยู่โดดเดี่ยว เบื้องต้นกำหนดแผนการจัดสรรอัตราครูต่อจำนวนนักเรียนไว้แล้ว เตรียมเสนอให้ ก.ค.ศ.พิจารณา และให้เสนอ ครม.เห็นชอบต่อไป ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ไม่ได้ห่วงว่าจะต้องควบรวมโรงเรียนให้ได้ตามแผน แต่ห่วงเรื่องคุณภาพการจัดการศึกษา ซึ่งจะต้องดำเนินการให้ดีขึ้น ทั้งนี้ สพฐ.มีโรงเรียนขนาดเล็กทั้งหมด 29,871 โรง โดยข้อมูลล่าสุดตั้งแต่ปี 2559 ถึงเดือนพฤศจิกายน 2563 มีโรงเรียนถูกยุบแล้ว 1,000 แห่ง

“เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ได้ลงพื้นที่ใน จ.ร้อยเอ็ด พบว่ามีหลายโรงเรียนที่อยู่ใกล้กัน การคมนาคมสะดวก สามารถควบรวมกันได้ แต่จะต้องทำให้เกิดคุณภาพ โดยได้มอบหมายให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ไปตรวจสอบ ว่าในพื้นที่มีโรงเรียนลักษณะดังกล่าวจำนวนเท่าไร เพื่อควบรวม แต่จะต้องได้รับการยินยอมจากชุมชน ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้ สพฐ.ไปพัฒนาโรงเรียนหลักที่จะไปควบรวมให้ดี มีคุณภาพ ให้เด็กอยากเรียน โดยให้ทำเป็นต้นแบบเพื่อเป็นตัวอย่าง ซึ่ง สพฐ.จะลงไปดู คัดเลือกโรงเรียนต้นแบบ 1-2 แห่ง เพื่อจัดสรรงบลงไปพัฒนาเป็นพิเศษ” นายอำนาจ กล่าว

นายอำนาจกล่าวต่อว่า ส่วนที่สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ขอใช้พื้นที่ในโรงเรียนขนาดเล็กที่ยุบรวม และยุบเลิก มาจัดตั้งเป็นศูนย์การเรียนรู้ทุกช่วงวัยของ กศน.นั้น สพฐ.ไม่ขัดข้อง เพราะเป็นความร่วมมือกับหน่วยงานภายใน ศธ.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บุกร้องผู้ตรวจฯ-กก.สิทธิฯ ตรวจสอบคลื่นความถี่อ่านความคิด ละเมิดสิทธิฯ-รบกวนสมอง
บทความถัดไป‘อดิศร’ วอนรัฐบาลกำหนดอายุอธิการบดีชัดเจน ชี้มหา’ลัยเกิดความปั่นป่วน กระทบการบริหารงาน