‘อ.เจษฎา’ ชี้สื่อนอกตีข่าว ‘ตด ช่วยป้องกันโรคได้’ เกินจริง แนะดมไข่เน่าง่ายกว่า

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Jessada Denduangboripant” ข้อความว่า

“อยากดมตดรักษาโรค ไปดมไข่เน่า ง่ายกว่าครับ” 555

อันนี้เป็นข่าวเก่า ที่นักข่าวพาดหัวข่าวเกินความจริง แล้วเอากลับมาใช้กันใหม่อีกแล้วนะครับ ….. มันเป็นแค่ผลจากสื่อต่างประเทศใส่สีตีไข่งานวิจัยไปจนเกินจริงครับ

งานวิจัยจริงๆ ของมหาวิทยาลัยเอ็กเซตเตอร์ ประเทศอังกฤษนั้น ค้นพบว่า แก๊ซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (ก็คือ แก๊ซไข่เน่า) มีผลช่วยปกป้องออร์กาเนลล์เล็กๆ ที่อยู่ภายในเซลล์ ซึ่งเรียกว่า ไมโตคอนเดรีย ไม่ให้เสียหายจากการเซลล์เป็นโรคต่างๆ ได้

กลไกในการป้องกันไมโตคอนเดรียของแก๊ซไข่เน่านี้ จึงทำให้นักวิจัยเกิดความหวังที่จะพัฒนาไปใช้ในการต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้ แต่ยังคงต้องศึกษากันอีกนาน … แต่พวกนักข่าวฝรั่งก็เล่นข่าวไปไกลกว่านั้นเยอะ โดยไปเล่นข่าวว่า “ตด ช่วยป้องกันโรคได้” เพราะไฮโดรเจนซัลไฟด์นั้น ก็พบได้ในตดของเรานั่นเอง

ถึงสุดท้าย นักวิจัยจะพิสูจน์ได้ว่าซัลเฟอร์ไดออกไซด์จะช่วยเซลล์ได้ แต่เราจะไปดมตดเพื่อนทำมั้ยยยย … อยากดมจริงๆ ก็ไปซื้อไข่เน่ามาดมเล่นละกัน เหม็นพอกันครับ ฮะฮะ

ข้อมูล จาก https://www.theguardian.com/…/silent-not-deadly-how-farts-c…

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
 

เพิ่มเพื่อน
 

บทความก่อนหน้านี้เช็คชื่อลูกเรือ ‘เวสเตอร์ดัม’ สตม.เตรียมพร้อมคัดกรองก่อนผ่านเขมรเข้าไทย
บทความถัดไป”สมชาย” ชี้พิษโคโรนาออกฤทธิ์หนัก คาดฉุดจีดีพีไทย ปี’63 โตเพียง 2.2%